Top 10 đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi phát triển trí tuệ

Em bé của mẹ đã 2 tuổi rồi. Mẹ nên chọn đồ chơi cho con như thế nào? Chơi trò gì để con không chán? Chơi trò chơi gì để khiến em bé hiếu động của bạn chịu ngồi yên một lúc nhỉ? Và quan trọng nhất là chơi trò gì để bé phát triển trí tuệ và rèn luyện các kỹ năng cần thiết? Dưới đây Smart Baby sẽ gợi ý 10 món đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi chơi mãi không chán. Bố mẹ hãy tham khảo và triển khai ngay cho con yêu nhé!

Đặc điểm phát triển của trẻ em 2 tuổi

Trẻ 2 tuổi là giai đoạn đặc biệt trong sự phát triển của trẻ em, khi trẻ bắt đầu phát triển những kỹ năng mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm tư duy, ngôn ngữ, thể chất và xã hội. Dưới đây là một số đặc điểm phát triển chung của trẻ 2 tuổi:

Đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi

Trẻ 2 tuổi là giai đoạn đặc biệt trong sự phát triển của trẻ em, khi trẻ bắt đầu phát triển những kỹ năng mới trong tư duy, ngôn ngữ, thể chất và xã hội
 • Tư duy: Trẻ 2 tuổi bắt đầu phát triển khả năng tư duy trừu tượng và khả năng tưởng tượng. Họ có khả năng tìm ra những giải pháp sáng tạo cho các vấn đề đơn giản và có thể bắt đầu hình thành ý tưởng và suy nghĩ trừu tượng.
 • Ngôn ngữ: Trẻ 2 tuổi đang trải qua một giai đoạn phát triển ngôn ngữ nhanh chóng. Họ bắt đầu sử dụng từ ngữ để diễn đạt ý tưởng và nhu cầu của mình, và có thể kết hợp nhiều từ để tạo thành các câu đơn giản. Bên cạnh đó, trẻ 2 tuổi cũng bắt đầu phát triển khả năng nghe hiểu và đưa ra phản hồi.
 • Thể chất: Trẻ 2 tuổi đang phát triển nhanh chóng về thể chất. Họ có khả năng đi bộ, chạy, nhảy, leo trèo, vận động và điều khiển cơ thể tốt hơn. Điều này giúp cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.
 • Xã hội: Trẻ 2 tuổi bắt đầu phát triển khả năng xã hội và học cách giao tiếp với người khác. Họ có thể bắt đầu chơi với những đứa trẻ khác và học cách chia sẻ và tôn trọng người khác. Bên cạnh đó, trẻ 2 tuổi cũng bắt đầu phát triển khả năng tự lập và tự giác.

Tóm lại, đây là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ em, và chúng ta cần hỗ trợ và động viên trẻ em để phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Top 10 đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi phát triển trí tuệ

Truyện tranh cho trẻ em

Truyện tranh với những câu chuyện bổ ích, nhân vật đáng yêu sẽ giúp các bé mở mang kiến ​​thức

Xem thêm: Top 19 robot đồ chơi thông minh giúp bé nuôi dưỡng tư duy sáng tạo

Truyện tranh là một phần không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ của mỗi đứa trẻ. Truyện tranh với những câu chuyện bổ ích, nhân vật đáng yêu sẽ giúp các bé mở mang kiến ​​thức. Cha mẹ có thể đọc lại truyện tranh cho con nghe nhiều lần, rèn luyện cho con niềm yêu thích đọc sách từ nhỏ.

Truyện tranh cho bé 2 tuổi thường là truyện ngắn, truyện cổ tích. Hầu hết các hình ảnh sẽ nhiều hơn từ ngữ vì ở 2 tuổi, trẻ em quan tâm nhiều hơn đến hình ảnh. Các mẹ có thể mua sản phẩm tại các nhà sách, giúp bé phát triển tư duy bằng cách tiếp nhận kiến ​​thức một cách trực quan sinh động.

Đồ chơi xâu chuỗi

Đồ chơi xâu chuỗi giúp bé rèn luyện khả năng tập trung và phân biệt màu sắc, rèn luyện sự khéo léo của đôi tay

Đồ chơi xâu chuỗi bao gồm một sợi dây và các hạt màu khác nhau có lỗ để luồn dây. Đây là món đồ chơi giúp đôi tay của bé trở nên khéo léo hơn. Các hạt cườm có nhiều hình dạng như hình tròn, ngôi sao, hình lục giác… để bé thỏa sức tạo thành chiếc vòng cổ, vòng tay hay mạng nhện.

Đồ chơi xâu chuỗi giúp bé rèn luyện khả năng tập trung và phân biệt màu sắc. Chất liệu làm vòng hạt thường là nhựa hoặc gỗ cao cấp, đảm bảo an toàn cho trẻ. Bố mẹ có thể ngồi cùng hỗ trợ bé xâu dây, từ đó giúp gắn kết tình cảm gia đình hơn.

Bộ đồ chơi thông minh giúp bé nhận biết màu sắc

Bộ đồ chơi cho bé 2 tuổi nhiều màu sắc sẽ giúp bé nhận biết sự khác biệt của các màu sắc và hình khối

Ngoài việc cho trẻ 2 tuổi bắt đầu nhận biết chữ cái, cha mẹ cũng nên chú ý đến vấn đề phân biệt màu sắc, hình khối. Bộ đồ chơi cho bé 2 tuổi nhiều màu sắc sẽ giúp bé nhận biết sự khác biệt của các màu sắc. Cha mẹ có thể hỗ trợ con thông qua những vật dụng thiết thực có trong tự nhiên như cây xanh, táo đỏ,… Giá từ vài chục đến trăm trăm tùy theo chất liệu của sản phẩm.

Đồ chơi phân biệt cao thấp lớn nhỏ

Để biết được cao thấp, lớn nhỏ trẻ phải xếp theo thứ tự hàng từ lớn đến bé, cao trước thấp sau từ đó mới phân biệt được

Đồ chơi phân biệt cao thấp, to nhỏ: Đâu là đồ chơi lớn, đâu là đồ chơi nhỏ hơn, mẹ hãy chỉ cho bé. Để phân biệt, các đồ chơi bằng gỗ như đồ chơi hình trụ cao thấp, tháp khối Kim cương, hay tháp xếp chồng (trẻ phải xếp theo thứ tự hàng từ lớn đến bé, cao trước thấp sau từ đó mới phân biệt được).

Có những màu dành riêng cho bé gái như hồng, cam,.. bé trai là xanh, đỏ… hãy chọn những màu phù hợp nhất với bé.

Đồ chơi lắp ghép

Đồ chơi lắp ghép giúp bé được trải nghiệm cảm giác nắm và buông các đồ vật có hình thù và màu sắc bắt mắt khác nhau

Sản phẩm này giúp bé 2 tuổi rèn luyện khả năng phối hợp tay mắt rất tốt. Ngoài ra, lắp ghép còn giúp bé rèn luyện thêm trí tưởng tượng, phân tích logic và có những ý tưởng sáng tạo mới đột phá.

Đây là bộ đồ chơi cho bé 2 tuổi cả bé trai và bé gái đều có thể sử dụng tốt. Khi chơi, bé sẽ được trải nghiệm cảm giác nắm và buông các đồ vật có hình thù và màu sắc bắt mắt khác nhau. Sản phẩm này giúp bé có thể tự do sắp xếp theo ý thích nên không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

Bộ đồ chơi âm nhạc

Đồ chơi phát ra nhạc hay nhạc cụ cho trẻ sẽ giúp trẻ hình thành khả năng cảm nhận âm thanh, cải thiện trí nhớ và phát triển tư duy tốt hơn

Một trong những cách tốt nhất để kích thích trí não là thông qua âm nhạc. Đồ chơi phát ra nhạc hay nhạc cụ cho trẻ sẽ giúp trẻ hình thành khả năng cảm nhận âm thanh, cải thiện trí nhớ và phát triển tư duy tốt hơn. Tùy theo điều kiện, cha mẹ có thể chọn mua những món đồ đơn giản có giá trên dưới 100.000 đồng/bộ hoặc những bộ hiện đại có giá trên dưới 1 triệu đồng.

Quả bóng

Qua những giờ chơi bóng, bé sẽ được vận động cơ thể rất nhiều, không chỉ giúp bé tăng cường sức khỏe mà còn trở nên năng động hơn

Xem thêm: Tuyển chọn 14 đồ chơi công nghệ thông minh đáng mua nhất 2023

Những quả bóng với nhiều màu sắc bắt mắt là món đồ chơi được cả bé trai và bé gái 2 tuổi yêu thích. Bé có thể sử dụng bóng với nhiều trò chơi như ném bóng, đá bóng và bỏ vào bồn tắm. Qua những giờ chơi bóng, bé sẽ được vận động cơ thể rất nhiều, không chỉ giúp bé tăng cường sức khỏe mà còn trở nên năng động hơn.

Món đồ chơi vận động này có màu sắc tươi sáng, bắt mắt nên bé sẽ rất thích thú và học cách phân biệt màu sắc một cách dễ dàng. Việc chạy theo quả bóng lăn sẽ giúp bé hoàn thiện nhiều kỹ năng cần thiết, ăn ngon ngủ sâu hơn. Bóng là món đồ chơi rất phổ biến nên mẹ có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ cửa hàng hay siêu thị lớn nào.

Bộ đồ chơi câu cá

Bộ đồ chơi câu cá là trò chơi quen thuộc giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn, sự khéo léo cho đôi tay và đôi mắt

Bộ đồ chơi câu cá gồm cần câu có lưỡi câu là nam châm và nhiều con vật ngộ nghĩnh, đáng yêu. Đây là trò chơi quen thuộc giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn, sự khéo léo cho đôi tay và đôi mắt. Mẹ có thể sử dụng trò chơi dạy bé nhận biết các con vật sống dưới nước.

Để bắt được cá, điều quan trọng là bé phải nhanh mắt, quan sát tình huống và phối hợp với đôi tay khéo léo. Đây đều là những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đồ chơi câu cá không chỉ tốt cho trí não mà còn giúp bé tự tin và năng động hơn.

Quây cũi – không gian chơi riêng cho bé

Bộ quây cũi – một món đồ chơi giúp đảm bảo an toàn cho bé không gian thoải mái vui chơi

Cha mẹ thường lo lắng khi để con chơi một mình, trong phòng. Vì vậy, hôm nay mình gợi ý cho mọi người bộ quây cũi – một món đồ chơi, một giải pháp vô cùng an toàn. Nó không chỉ giúp các bé 2 tuổi an toàn, thích thú vui chơi mà ở đó sẽ khiến bố mẹ yên tâm hơn, để họ tập trung vào công việc tốt hơn.

Xe chòi chân

Khi chơi với xe chòi chân, trẻ sẽ phải dùng chân, tay và dùng lực rất nhiều, có lợi trong việc thúc đẩy khả năng vận động và phát triển thể chất của trẻ

Đối với những bé 2 tuổi chưa vững vàng lắm khi di chuyển, đi và đứng thì chòi chân là món đồ chơi lý tưởng. Khi chơi với xe chòi chân, trẻ sẽ phải dùng chân, tay và dùng lực rất nhiều. Điều này sẽ rất có lợi trong việc thúc đẩy khả năng vận động và phát triển thể chất của trẻ. Không chỉ vậy, xe chòi chân còn giúp bé 2 tuổi di chuyển dễ dàng hơn vì ít phức tạp hơn so với xe máy điện.

Một số tiêu chí chọn đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi

Khi chọn đồ chơi cho trẻ 2 tuổi, bạn cần chú ý đến một số tiêu chí sau đây để đảm bảo chọn được đồ chơi thông minh và phù hợp với độ tuổi của trẻ:

 • An toàn: Đồ chơi phải được thiết kế với tiêu chuẩn an toàn cho trẻ em. Bạn nên chọn đồ chơi không có góc cạnh sắc, không có chi tiết nhỏ có thể bị nuốt vào hay gây chấn thương cho bé.
 • Phát triển tư duy: Đồ chơi phải giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, tập trung và sáng tạo. Ví dụ như các trò chơi xếp hình, ghép hình, lắp ráp, xây dựng, vẽ tranh, tô màu…

Đồ chơi phải được thiết kế với tiêu chuẩn an toàn cho trẻ em, bạn nên chọn đồ chơi không có góc cạnh sắc, không có chi tiết nhỏ có thể bị nuốt vào hay gây chấn thương cho bé

Xem thêm: Điểm danh 16 đồ chơi gỗ thông minh cho bé phát triển trí tuệ

 • Tăng cường kỹ năng thực hành: Đồ chơi phải giúp trẻ rèn luyện kỹ năng thực hành, như kỹ năng vận động, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội, kỹ năng sáng tạo và tư duy logic. Ví dụ như đồ chơi thôi nôi, đồ chơi búp bê, đồ chơi ô tô, đồ chơi nhà bếp, đồ chơi bán hàng…
 • Phù hợp với sở thích của bé: Chọn đồ chơi phù hợp với sở thích và tính cách của bé. Nếu bé thích hoạt động ngoài trời, bạn có thể chọn đồ chơi như bóng, bóng rổ mini, cầu lông mini, chuyền bóng, hoặc xe đẩy. Nếu bé thích hoạt động trong nhà, bạn có thể chọn đồ chơi như bóng bay, đồ chơi xếp hình, đồ chơi ghép hình, và các loại đồ chơi khác.
 • Dễ dàng sử dụng và vệ sinh: Đồ chơi phải dễ dàng sử dụng và vệ sinh để tránh gây khó khăn cho phụ huynh trong việc vệ sinh và bảo quản đồ chơi.
 • Giá thành hợp lý: Bạn nên chọn đồ chơi có giá thành hợp lý và phù hợp với túi tiền của gia đình.

Tóm lại, khi chọn đồ chơi cho trẻ 2 tuổi, bạn nên chú ý đến những tiêu chí trên để đảm bảo chọn được đồ chơi thông minh và phù hợp với độ tuổi của trẻ, giúp bé phát triển toàn diện về cả tư duy lẫn thể chất. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn đồ chơi có tính tương tác cao giữa bé và người lớn hoặc giữa bé và bạn bè cùng trang lứa để bé có thể rèn luyện kỹ năng xã hội và giao tiếp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các loại đồ chơi giáo dục, giúp bé học hỏi kiến thức mới một cách vui nhộn và thú vị. Ví dụ như sách tô màu, sách đọc, đồ chơi phát âm, đồ chơi học chữ cái và số đếm.

Khi chọn đồ chơi cho trẻ 2 tuổi, bạn nên chú ý để đảm bảo chọn được đồ chơi thông minh và phù hợp với độ tuổi của trẻ, giúp bé phát triển toàn diện về cả tư duy lẫn thể chất

Cuối cùng, bạn cũng cần lưu ý rằng, khi chọn đồ chơi cho bé, đừng mua quá nhiều và quá đắt đỏ. Bé chỉ cần vài đồ chơi yêu thích và phù hợp, không cần quá nhiều đồ chơi để tránh gây bỡ ngỡ và không thật sự tốt cho sự phát triển của bé.

Nói tóm lại, em bé của bạn tiếp tục không cần quá nhiều đồ chơi. Những món đồ chơi cho bé 2 tuổi Smart Baby giới thiệu ở trên đủ để bé chơi thoải mái. Một số mẹ thấy chỉ có 10 món là hơi ít. Hãy xem lại trong bài đọc. Các trò chơi này đều mang tính sáng tạo, tư duy và logic nên có thể biến tấu thành nhiều trò chơi khác. Thay vì mua nhiều đồ chơi một lúc rồi vứt đi, mẹ nên mua ít đồ chơi nhưng chơi được nhiều. Chúc bạn và bé có những giờ phút vui vẻ!

Có thể bạn quan tâm:

 • 4 lợi ích của đồ chơi thông minh Nhật Bản đối với trẻ em
 • Top 15 đồ chơi xếp hình thông minh đáng mua nhất 2023
 • 5 xe đồ chơi thông minh cho bé đẹp, chất lượng tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *