Rubik là gì, hướng dẫn cách chơi Rubik 3 x 3 đơn giản

Rubik được biết đến là một trong những trò chơi giải đố mang tính trí tuệ cao giúp người chơi có thể phát triển tư duy cùng với sự phối hợp giữa các ngón tay. Vậy cụ thể Rubik là gì, trò chơi này có lịch sử thế nào và cách giải ra làm sao? Hãy cùng Smart Baby tìm hiểu thêm những điều bí ẩn về Rubik thông qua bài viết dưới đây nhé.

Rubik là gì

Rubik là món đồ chơi thông minh với nhiều sắc màu

Rubik là món đồ chơi thông minh với nhiều sắc màu

Rubik là một đồ chơi giải trí cơ học, đòi hỏi người chơi phải có tư duy, logic và sự kiên trì. Nó được ra đời vào năm 1974, phiên bản đầu tiên của Rubik là khối lập phương 3x3x3 bao gồm 6 mặt, mỗi mặt chứa 9 ô vuông có kích thước như nhau, nhưng lại khác nhau về màu sắc. Hiện nay, khối Rubik đã được phát triển thành nhiều hình dạng khác nhau chẳng hạn như: hình tròn, hình tam giác, bát diện,… giúp cho người chơi có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn hơn.

Lịch sử của trò chơi Rubik

Khối lập phương Rubik chính thức ra đời vào năm 1974, được phát minh bởi một nhà điêu khắc, giáo sư kiến trúc người Hungary tên là Ernõ Rubik. Ông là người có niềm đam mê cực lớn trong lĩnh vực nghiên cứu về hình học và không gian ba chiều.

Vào đầu năm 1974, E. Rubik đã bắt đầu nảy ra ý tưởng về một khối lập phương nhỏ được thiết kế với 6 mặt, mỗi mặt chứa các hình vuông có thể di chuyển được. Lúc này ông đang là Giáo sư kiến trúc tại trường Đại học Nghệ thuật Ứng dụng Budapest. Khoảng nửa năm sau đó, ông cùng với một số người bạn khác bắt đầu tạo nên mô hình Rubik đầu tiên.

Ernő Rubik là cha đẻ của món đồ chơi này

Ernő Rubik là cha đẻ của món đồ chơi này

Ban đầu, E.Rubik vô cùng hứng thú với việc quan sát các ô vuông di chuyển khi xoay khối lập phương. Càng về sau ông càng gặp phải nhiều khó khăn hơn trong việc cố gắng đưa tất cả các ô vuông cùng màu về chung một mặt. Và ông đã phải dành ra 1 tháng để tìm cách khôi phục khối Rubik trở về với hình dáng ban đầu.

Ngay sau khi giải được bài toán của khối Rubik, ông đã bắt đầu giới thiệu và lan tỏa sự hấp dẫn của trò chơi này và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Một thời gian sau, ông quyết định hợp tác với một công ty đồ chơi và tiến hành sản xuất Rubik hàng loạt trên thị trường Hungary và nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả Việt Nam.

Cấu tạo của một khối Rubik

Màu sắc khối Rubik

Thực tế, mỗi khối Rubik sẽ được sơn phủ nhiều màu sắc khác nhau. Thông thường, Rubik 3x3x3 sẽ có các màu cơ bản bao gồm đỏ, vàng, cam, trắng, xanh lục và xanh dương. Trong đó, trắng đối diện với vàng, cam đối diện với đỏ và lục đối diện với lam. Ngoài ra, nhiều loại Rubik sẽ được thay thế bằng nhiều màu khác chẳng hạn như tím, nâu, hồng, đen…

Hình dạng khối Rubik

Rubik được phát triển với nhiều hình khối đa dạng

Rubik được phát triển với nhiều hình khối đa dạng

Xem thêm: Tại sao đồ chơi Pop it được nhiều bé yêu thích

Trước đây, phiên bản Rubik đầu tiên được sản xuất là khối 3x3x3 và thường gọi là khối Rubik nguyên bản. Hiện nay, trên thị trường cũng đã xuất hiện thêm nhiều hình dạng khác nhau của khối lập phương chẳng hạn như: 2x2x2, 4x4x4, 5x5x5. Chính vì thế đã tạo nên sự đa dạng, phong phú và hấp dẫn cho trò chơi giải trí Rubik.

Bên cạnh sự khác biệt nhau về số lượng ô vuông ở mỗi mặt thì Rubik còn được sáng tạo nên nhiều hình dạng khác chẳng hạn như: hình tròn, hình tam giác, hình tứ giác, bát diện, khối 12 mặt hay 20 mặt,…

Các khái niệm khối rubik

Khi bắt đầu chơi món Rubik này, các bạn cần phải biết một số khái niệm cơ bản liên quan đến khối Rubik bao gồm: Viên cạnh, viên góc và viên trung tâm.

 • Viên cạnh: thường là viên nằm ở giữa ở 4 cạnh trên, dưới, trái, phải của khối Rubik. Viên này sẽ chứa 2 ô vuông có 2 màu sắc khác nhau.
 • Viên góc: là viên nằm ở hầu hết các góc của khối Rubik. Viên này sẽ chứa 3 ô vuông với 3 màu sắc khác nhau.
 • Viên trung tâm: là viên nằm ở chính giữa khối lập phương, viên này chỉ chứa 1 màu duy nhất và được 8 viên khác bao quanh. Màu của viên trung tâm sẽ đại diện cho một mặt của khối Rubik đó.

Cách chơi Rubik đơn giản

Khối lập phương 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bản nhất và được nhiều người chơi quan tâm. Vậy làm thế nào để giải được nó một cách dễ dàng? Hãy cùng theo dõi hướng dẫn của Smart Baby để biết cách giải Rubik đơn giản và nhanh chóng.

Cách xoay tầng 1

Ta quy ước rằng tầng 1 là tầng có chứa mặt màu trắng và trước tiên cần phải hướng mặt trắng lên phía trên, sau đó tiến hành giải đáp nó.

Bước 1: Xác định chính xác nơi mà viên cạnh có màu trắng cần phải di chuyển

 • Bắt đầu di chuyển viên cạnh đó về mặt trước. Lúc này, ta sẽ có 3 vị trí của viên cạnh ở mặt trước: tầng 1, tầng 2 hoặc có thể là tầng 3.
 • Dựa trên một số phép quay nhất định để có thể đưa nó về vị trí ở tầng 2, mặt trước bên phải (đánh dấu X ở hình bên dưới).

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Bước 2: Xác định vị trí mà viên này sẽ phải trở về

 • Có thể xoay mặt trên ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ hoặc xoay góc 90 độ theo hướng ngược chiều kim đồng hồ) để đưa viên đó về vị trí ở mặt trên bên phải. Lúc này sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau:

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Bước 3: Áp dụng công thức để đưa cạnh về đúng vị trí dấu X

 • Trường hợp 1: Xoay lần lượt các màu ở mặt phải của khối Rubik
 • Trường hợp 2: Xoay mặt trên ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ ???? xoay mặt trước một góc 90 độ theo hướng ngược chiều kim đồng hồ ???? xoay mặt trên 900 ngược chiều kim đồng hồ.

Sau đó, bạn tiến hành lặp lại 3 bước trên để giải 3 viên cạnh còn lại. Cần lưu ý tránh quay nhầm các bước gây ảnh hưởng tới các viên cạnh đã giải.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Bước 4: Giải tất cả các viên góc màu trắng để hoàn thành tầng 1

 • Để thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện thao tác, ta quay ngược khối Rubik, tức là mặt màu trắng sẽ nằm ở phía dưới, ở trên sẽ là màu vàng.
 • Bạn bắt đầu quan sát khối Rubik 1 lượt, để xác định được vị trí các ô vuông đang ở đâu. Viên góc màu trắng sẽ là viên có 3 màu, 1 mặt sẽ là màu trắng. Trong hình minh họa, dấu X được đánh dấu là vị trí mà viên góc đó phải trở về.

Nếu viên góc nằm ở vị trí tầng 3 (tức là ở tầng màu vàng), ta tiến hành xoay mặt trước ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ để đưa về 3 trường hợp như sau:

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa
 • Hình 1: Bạn sẽ xoay mặt trên ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ ???? tiếp tục xoay mặt phải 1 góc 900 theo chiều kim đồng hồ ???? xoay mặt trên 900 theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và cuối cùng xoay mặt phải tương tự như mặt trên.
 • Hình 2: Lúc này bạn sẽ xoay mặt phải 1 góc 900 theo chiều kim đồng hồ ???? sau đó xoay mặt trên ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ và cuối cùng là xoay mặt phải 900 theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.
 • Hình 3: Ở hình này, bạn xoay mặt phải ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ ???? tiếp đến là xoay mặt trên một góc 900 ngược chiều kim đồng hồ ???? bây giờ tiếp tục xoay mặt phải tương tự như mặt trên và cuối cùng là xoay mặt trên 1800 theo chiều tùy thích.

Nếu viên góc ở tầng 1 (tức là ở tầng màu trắng), thì sẽ xảy ra 3 trường hợp như sau:

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa
 • Để đưa viên góc về tầng 1, ta xoay mặt phải 900 theo chiều kim đồng hồ ???? xoay mặt trên ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ ???? xoay mặt phải 1 góc 900 ngược chiều kim đồng hồ và cuối cùng là xoay mặt trên tương tự.
 • Sau khi hoàn thành tầng 1, ta sẽ được kết quả như hình bên dưới.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Cách xoay tầng 2

Ở bước này, ta chỉ cần giải sao cho đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí ở tầng 2.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Xác định các viên cạnh không có màu vàng của tầng 2:

 • Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3, bạn cần phải xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách quan sát 2 màu của viên cạnh. Cầm Rubik sao cho viên cạnh cần đưa nằm ở mặt trước của khối lập phương.
 • Tiếp đến là xoay mặt trên ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ ???? xoay một góc 900 ngược chiều kim đồng hồ để tạo thành hình chữ T như hình bên dưới.

Tùy vào từng trường hợp khác nhau, ta áp dụng 1 trong 2 công thức sau để tiến hành giải:

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa
 • Hình 1: Xoay mặt trên ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ ???? Sau đó xoay mặt phải 1 góc 900 theo chiều kim đồng hồ ???? xoay mặt trên 1800 theo chiều tùy thích ???? tiếp đến là xoay mặt phải 1800 ???? bây giờ lại xoay mặt trên và mặt trước 1800 ???? xoay mặt trên ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ và cuối cùng là xoay mặt trước 1 góc 900 theo chiều kim đồng hồ.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa
 • Hình 2: Bắt đầu xoay lần lượt mặt trên và mặt trái 1800 ???? xoay lần lượt mặt trên và mặt trái ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ ???? sau đó lại tiếp tục xoay mặt trên 900 theo chiều kim đồng hồ ???? xoay mặt trước ¼ vòng theo chiều mũi tên ???? cuối cùng xoay lần lượt mặt trên và mặt trước 1800 theo chiều tùy thích.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Cách xoay tầng 3

Đầu tiên, bạn cần tiến hành quy ước tầng 3 sẽ chứa mặt màu vàng.

Bước 1: Ở bước này, sẽ xảy ra 3 trường hợp bao gồm:

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Nhưng chỉ cần sử dụng 1 công thức như sau: Xoay lần lượt mặt trước, mặt phải, mặt trên ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ ???? sau đó xoay lần lượt mặt phải, mặt trên và mặt trước 900 ngược chiều kim đồng hồ.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa
 • 1 ô vàng trung tâm: áp dụng công thức 3 lần
 • 3 ô vàng hình chữ L: xoay theo công thức 2 lần. Lưu ý hướng của hình chữ L.
 • 3 ô vàng thẳng hàng: sử dụng công thức này 1 lần.

Khi đó tầng 3 sẽ thay đổi lần lượt theo thứ tự như hình bên dưới.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Bước 2: Đưa các viên có hình chữ thập màu vàng về đúng vị trí

Cầm Rubik sao cho 2 viên cạnh cần hoán đổi nằm ở mặt trước và mặt trái. Sau đó áp dụng công thức: Xoay lần lượt mặt phải và mặt trên ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ ???? xoay mặt phải 1800 ???? sau đó lại xoay lần lượt mặt trê và mặt phải ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ (tham khảo hình minh họa) ???? xoay mặt phải 1800 và cuối cùng xoay mặt trên 1 góc 900 theo chiều kim đồng hồ.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Sau khi thực hiện theo công thức, ta sẽ thu được kết quả như hình bên dưới.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Bước 3: Đưa các viên góc màu vàng về lại vị trí cần thiết

Để hoàn thành tầng 3, ta áp dụng công thức: xoay lần lượt mặt trên và mặt phải ¼ vòng theo chiều kim đồng ???? sau đó xoay mặt trên và mặt trái 1800 ???? lại tiếp tục xoay mặt trên ¼ vòng theo chiều mũi tên như trong hình ???? tiếp đến là xoay mặt phải và mặt trên 1800 ???? cuối cùng là xoay mặt trái 900 theo chiều kim đồng hồ.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Vậy là đã hoàn thành xong khối Rubik rồi.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Xem thêm: Top 8 mẫu giày trượt Patin cho trẻ hot nhất năm 2023

Kinh nghiệm chơi Rubik nhanh

Để có thể thực hiện giải khối Rubik một cách nhanh chóng, bạn nên bỏ túi 1 số kinh nghiệm “vàng” dưới đây:

Tạo dấu cộng

Thông thường, đối với người mới chơi hay có thói quen là giải dấu thập trắng ở trên cùng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải lật ngược khối Rubik sao cho dấu chữ thập hướng xuống mặt đáy trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

F2L tự nghiệm

Bạn giải viên góc kết hợp cùng lúc với viên cạnh bằng cách ghép chúng ở trên tầng 3 rồi đưa về lại đúng khe của nó. Đây có thể là một cách giải thích đơn giản nhất về F2L, nhưng nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về nó thì bạn phải thông qua một bài viết chuyên sâu.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Mua Rubik ở đâu đẹp, giá rẻ

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện nhiều cửa hàng chuyên cung cấp các mô hình Rubik. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng uy tín, giá thành lại phải chăng. Nếu bạn chưa biết nên mua Rubik ở đâu để đảm bảo an toàn nhất thì Smart Baby chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Tại cửa hàng Smart Baby, tất cả các mặt hàng đồ chơi, kể cả Rubik đều được nhập khẩu chính hãng và qua nhiều bước sàng lọc chặt chẽ trước khi bày bán. Ngoài ra, Smart Baby còn cam kết 100% sản phẩm có mặt tại cửa hàng đều được làm từ nguyên liệu an toàn.

Bên cạnh đó, chính sách bảo hành của cửa hàng cũng được các bậc phụ huynh đánh giá rất cao. Thời gian bảo hành lâu, 1 đổi 1 nếu có lỗi do phía sản xuất giúp khách hàng yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm cũng như các vấn đề hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về đồ chơi Rubik, bạn có thể liên hệ cửa hàng qua thông qua địa chỉ sau:

Cửa hàng đồ chơi trẻ em Smart Baby

 • Địa chỉ: Số 7 Ngõ 30/70 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0911.288.810.
 • Website: smartbaby.com.vn.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Rubik để bạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích hơn để bạn trải nghiệm trò chơi này một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

 • Top 8 ván trượt skateboard cho bé tốt nhất 2023
 • Hướng dẫn cách lắp Gundam cơ bản cho trẻ
 • 3 Tiêu chí cần biết khi chọn mua xích đu cho bé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *