Cách sạc xe ô to điện trẻ em đúng cách & an toàn

Ô tô điện trẻ em là món đồ chơi xu hướng được rất nhiều cha mẹ lựa chọn cho con bởi sự tiện lợi và độc đáo của chúng. Những dòng ô tô điện trẻ em thường sử dụng pin sạc hoặc ắc quy nhằm duy trì điện năng trong quá trình hoạt động và vận hành. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nguồn năng lượng trong pin hay ắc quy sẽ bị cạn kiệt. Vậy làm thế nào để sạc pin ô tô điện hiệu quả và an toàn? Bài viết dưới đây, Smart Baby sẽ hướng dẫn cho cha mẹ cách sạc xe ô tô điện trẻ em hiệu quả, cùng theo dõi nhé.

Các loại ắc quy được trang bị trên xe ô tô điện trẻ em

Bình ắc quy là một phần khá quan trọng trong chiếc xe ô tô điện cho trẻ, bao gồm điện cực âm, điện cực dương và bình tích điện. Nó giúp cho chiếc xe có thể di chuyển và hoạt động được, tạo sự vui vẻ, thích thú cho trẻ. Xe ô tô điện trẻ em chạy bằng ắc quy cũng là một trong những điểm nổi bật của đồ chơi này so với những loại ô tô đồ chơi thông thường.

Thông thường ắc quy xe điện trẻ em được chia thành hai dòng chính là ắc quy khô và ắc quy nước. Ắc quy nước bao gồm các lá kim loại và dung dịch axit loãng. Trong khi đó, ắc quy khô được cải tiến từ ắc quy nước, sử dụng dung dịch axit dạng gel để vận hành. Vậy nên ắc quy khô an toàn hơn, bền hơn và tối ưu hơn. Xét về tiêu chí dung lượng ắc quy, ô tô điện trẻ em thường sử dụng 2 loại chính là loại ắc quy 6V và loại ắc quy 12V.

Các loại ắc quy được trang bị trên xe ô tô điện trẻ em

Các loại ắc quy được trang bị trên xe ô tô điện trẻ em

Ắc quy 6V

 • Đặc tính kỹ thuật: Bình ắc quy này có trọng lượng 0.9kg, điện áp DC 6V, dung lượng 4,5 hoặc 5Ah và kích thước 70x45x105mm. Sản phẩm sử dụng loại acquy khô, acid chì không bảo dưỡng, có thể thay thế cho bình khô thương hiệu khác. Ắc quy với dung lượng 6V thường được sử dụng cho các mẫu ô tô điện mini cỡ nhỏ, đủ cho xe hoạt động ổn định.
 • Đối tượng sử dụng xe ô tô điện 6V: Dòng xe chạy ắc quy 6V thích hợp sử dụng cho những bé có độ tuổi từ 2-4 tuổi. Như vậy khi vui chơi với xe sẽ đảm bảo an toàn hơn. Ngoài ra, cha mẹ nên cho bé vui chơi ở những bề mặt bằng phẳng như sân nhà, đường.
 • Thời gian sạc: Thời gian sạc đầy pin ắc quy phụ thuộc nhiều vào dòng điện nạp vào (A). Theo công thức, thời gian sạc = Dung lượng bình / Dòng điện nạp vào. Vậy, nếu dòng điện nạp vào là 1A -2A thì thời gian sạc tương ứng là 3 giờ – 6 giờ.

Ắc quy 12V

 • Đặc tính kỹ thuật: Bình ắc quy có trọng lượng  220g, điện áp vào 220V, điện áp ra 13.8V/ 2A với kích thước bình 122x80x40mm. Ắc quy 12V có loại dung lượng 7Ah và 10Ah. Loại 12V 7Ah dùng cho xe ô tô điện trẻ em cỡ vừa, trọng lượng từ 20-30kg và có 2-4 động cơ. Loại lớn hơn 10Ah dùng cho xe cỡ lớn, trọng lượng trên 30kg với 4 động cơ. Vậy nên, nó cần ắc quy loại mạnh để xe hoạt động được trơn tru nhất.
 • Đối tượng sử dụng xe có pin ắc quy 12V: Xe ô tô điện sử dụng loại ắc quy này phù hợp với các bé từ 3 đến 8 tuổi. Khi này, bé đã có đủ sức khỏe cũng như khả năng xử lý tình huống. Vậy nên sử dụng xe có tốc độ di chuyển nhanh hơn sẽ hợp lý hơn khi bé có độ tuổi lớn hơn.
 • Thời gian sạc: Theo cách tính trên thì thời gian cần để sạc đầy ắc quy là từ gần 7 giờ – 13 giờ. Ngoài ra, cha mẹ có thể mua loại xe ô tô có tích hợp sạc tự động ngắt khi đầy để tiết kiệm thời gian và phòng trường hợp bị quên.

Cách sạc xe ô tô điện trẻ em đúng cách

Muốn xe ô tô điện trẻ em có thể tận dụng tối đa thời gian sử dụng cho phép từ nhà sản phẩm, cha mẹ nên đảm bảo đầy đủ và đúng 2 yếu tố sau:

Tránh để sạc ở nơi ẩm ướt, gây chập, cháy trong quá trình sạc

Tránh để sạc ở nơi ẩm ướt, gây chập, cháy trong quá trình sạc

Xem thêm: Hướng dẫn cách kết nối điều khiển ô tô điện trẻ em

Trước khi sạc pin ắc quy: Để quá trình sạc được đảm bảo, cha mẹ nên tránh để sạc ở nơi ẩm ướt, gây chập, cháy trong quá trình sạc. Sử dụng đúng dây sạc mà nhà cung cấp đưa ra, trách dùng tạm, dùng bừa dây sạc từ thiết bị khác. Sử dụng sạc đúng với thông số trên bộ ắc quy đã được lắp ở xe. Và đừng quên, cắm ổ sạc thật chắc chắn với ổ cắm điện để đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo an toàn, sau khi trẻ chơi hết điện, cha mẹ nên đợi 30 phút rồi mới sạc để lượng nhiệt trong động cơ được hạ thấp.

 • Sau khi sạc đầy, đợi 15 phút mới cho trẻ sử dụng xe ô tô đồ chơi tiếp.
 • Không nên xài ép tải, tức dùng đến khi bình ắc quy hết cạn pin mới sạc. Bởi vì làm như vậy sẽ khiến cho bình nhanh nóng, khiến bản cực mau nhanh hỏng. Khi dung lượng bình ắc quy còn 20% dung lượng (dấu hiệu nhận biết là đèn mờ, motor yếu dần) thì ba mẹ sạc là chuẩn nhất.
 • Nếu có thể, hãy dùng sạc chính hãng tích hợp khả năng tự động ngắt. Hoặc nếu không, hãy để ý thời gian sạc pin của từng loại dòng ắc quy trong từng dòng xe cụ thể.
 • Không nên sạc xe quá nhiều lần trong một ngày cũng như không nên sạc xe ô tô điện qua đêm. Nếu trẻ ít sử dụng xe khi vui chơi, giải trí, cha mẹ cũng nên sạc pin vào xe.

Những lưu ý khi sạc xe điện trẻ em

Cách sử dụng và bảo quản của chúng ta sẽ ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của bình ác quy trong xe ô tô điện trẻ em. Nếu sạc pin không đúng cách sẽ làm ắc quy bị chai, giảm thời gian sử dụng. Chính vì vậy, những lưu ý dưới đây sẽ góp phần đảm bảo bình ắc quy trong xe trẻ được bền bỉ nhất.

Không vừa sử dụng ô tô điện vừa sạc xe

Việc vừa sạc xe vừa sử dụng ô tô điện trẻ em để vui chơi được xem là một điều cấm làm đối với trẻ em. Nguyên nhân là do việc vừa sạc vừa chơi sẽ khiến ắc quy bị chai pin nhanh hơn, thời gian sử dụng và tuổi thọ pin ắc quy từ đó cũng giảm xuống.

Bên cạnh đó, việc vừa sạc vừa chơi sẽ khiến các thiết bị bên trong xe bị làm nóng quá mức. Dẫn đến nguy cơ chập điện, hỏng hóc nguồn mạch điện và có thể gây cháy nổ, ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ. Để hạn chế tối đa nguy cơ chập cháy trong quá trình vừa sạc xe vừa vui chơi, các mẫu xe ô tô điện trẻ em tại Smart Baby có tích hợp thêm tính năng tự động ngắt khi đầy pin sạc, an toàn tối đa cho trẻ.

Không để ắc quy hay pin ô tô điện đồ chơi cạn sạch

Nhiều bậc phụ huynh thường quan niệm rằng để pin ác quy trong xe ô tô trẻ hết sạch sành sanh mới sạc pin thì mới đúng. Hoặc sạc quá đầy pin thì năng lượng sẽ tích trữ trong pin nhiều hơn, thời gian vui chơi của bé được kéo dài hơn. Tuy nhiên những điều này là hoàn toàn sai lầm bởi những yếu tố trên chỉ giúp ắc quy chai pin nhanh hơn thôi.

Đặc biệt sạc pin quá lâu sẽ khiến ắc quy sau một thời gian sẽ bị phồng lên, gây ảnh hưởng đến sự vui chơi của trẻ. Thông thường trên mỗi chiếc xe ô tô điện của bé đều chứa 1 vạch báo dung lượng pin trên bảng điều khiển. Khi pin xe báo ở mức độ yếu thì ta nên dừng cho trẻ sử dụng. Mà hãy đi sạc ngay để tránh cạn hết pin, gây ảnh hưởng đến ác quy.

Hạn chế tình trạng sạc pin không đủ dung lượng mà đã rút điện ra

Cũng giống như tình trạng trên, việc sạc pin chưa đủ lượng dùng đã rút ra cũng khiến tuổi thọ và thời gian sử dụng pin bị suy giảm. Vậy nên, thời gian sạc pin lý tưởng cho xe ô tô điện trẻ em là khoảng 8 giờ đồng hồ. Tức năng lượng trong pin ắc quy đạt 30%-70%, để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ bền của ắc quy. Ba mẹ nên để ý khi cắm sạc, đèn báo hiện màu đỏ, khi pin đầy sẽ chuyển thành màu vàng xanh. Lúc này ba mẹ nên rút dây sạc ra là hợp lý nhất.

Video hướng dẫn các khắc phục một số lỗi thường gặp khi sạc xe điện cho bé:

Những trường hợp nên thay pin, ắc quy

Pin hay ắc quy được ví như “trái tim” của ô tô điện trẻ em. Khi tuổi thọ của pin suy giảm, đồng nghĩa với việc chất lượng vui chơi của trẻ với ô tô điện cũng sẽ bị suy giảm. Vậy khi nào nên thay pin, ác quy cho xe ô tô điện trẻ em và có những lưu ý gì về điều này. Hãy cùng dõi theo một vài điểm như sau:

Vị trí bình ắc quy trên xe ô tô điện trẻ em

Vị trí bình ắc quy trên xe ô tô điện trẻ em

Xem thêm: Các lỗi thường gặp của xe điện trẻ em

Bao lâu nên thay pin, ác quy cho xe điện

Ắc quy và pin là hai đồ dùng tích trữ năng lượng thường được sử dụng trong quá trình sản xuất đồ chơi cho bé. Thông thường, tuổi thọ của bình ắc quy sẽ rơi vào khoảng 250-400 lần sạc điện, trong khi đó, tuổi thọ của pin tầm khoảng 500 lần sạc. Tức là tùy vào loại pin, ắc quy mà khoảng 1 – 2 năm bạn nên kiểm tra và thay thế 1 lần.

Có những trường hợp nào cần thay pin, ác quy

Tuổi thọ trung bình của một pin hay ắc quy ô tô điện trẻ em có thể kéo dài từ 1-2 năm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp, cha mẹ cần thay thế pin và ắc quy trước thời gian quy định của nhà sản xuất. Vậy khi có những dấu hiệu dưới đây, bạn nên thay thế pin xe ô tô trẻ em để đảm bảo hoạt động của xe đồ chơi.

Pin báo sạc đầy nhưng thời gian hoạt động của xe ô tô rất ngắn

Xe ô tô điện trẻ em thường chạy được quãng đường 20km nếu sử dụng pin, và 10km nếu sử dụng ắc quy. Nếu bình điện xe đồ chơi sử dụng trong một khoảng thời gian dài thì việc quãng đường và thời gian vui chơi với xe bị rút ngắn lại cũng là điều hoàn toàn bình thường.

Trong trường hợp sạc pin mà bóng đèn ở bảng điều khiển chuyển sang màu xanh thì chứng tỏ pin đã được sạc đầy. Tuy nhiên, bé mới vui chơi được một lúc thì xe đã báo hết điện hoặc yếu điện thì bạn cần thay pin/ ắc quy mới ngay nhé. Bởi lúc này, pin hay ắc quy của bạn đã bị chai hoặc phồng lên do quá trình sử dụng.

Thời gian sạc xe ô tô điện trẻ em ngắn

Thời gian tối thiểu để sạc pin xe điện ô tô cho bé là tầm từ 6-8 tiếng, đối với ắc quy là 8-10 tiếng. Nếu cha mẹ thấy hiện tượng thời gian sạc pin rất ngắn hơn so với bình thường nhưng xe đã báo đầy pin. Thì có thể là dấu hiệu của việc ắc quy hay pin xe bị chai, giảm khả năng tích điện và chắc chắn cần phải thay mới.

Một số dấu hiệu cần thay mới pin, ắc quy khác

Khi thấy đèn báo năng lượng xe ô tô điện đồ chơi của bé hoạt động không ổn định và thường xuyên nhấp nháy. Điều này cho thấy, pin hay ắc quy đang yếu dần, bạn cần kiểm tra ngay hoặc thậm chí thay mới nếu cần thiết. Nếu bạn kiểm tra thấy vỏ bình ắc quy hoặc pin bị phồng lên, phần mặt trên bị ướt. Cũng là dấu hiệu cho thấy pin không còn khả năng tiếp nhận năng lượng điện nạp.

Bên cạnh đó, ắc quy, pin bị nóng khi sạc, bộ nạp không nhảy đèn cũng là những hiện tượng cha mẹ phải lập tức ngừng nạp pin, mang đến đại lý gần nhất để kiểm tra hoặc liên hệ nhân viên Smart Baby để được tư vấn và hỗ trợ. Không nên tiếp tục nạp khi đèn không nháy để tránh những hệ lụy về sau.

Ngoài ra, một dấu hiệu cần thay pin, ắc quy là đèn hiển thị báo hết điện và một lát sau lại thống báo vẫn còn điện áp nhỏ. Thì bạn cũng không nên cho bé nhà mình tiếp tục sử dụng xe ô tô điện để vui chơi.

Những lưu ý khi thay pin, ắc quy xe ô tô điện trẻ em

Nếu cha mẹ muốn tự thay ắc quy, pin xe đồ chơi cho bé tại nhà thì cần phải tìm hiểu kỹ về loại pin, ắc quy mà xe sử dụng. Tuyệt đối không được thay ắc quy 12V vào xe dùng ắc quý 6V và ngược lại. Khi nối dây điện với nhau hãy đảm bảo nối đúng cực: cực âm nối cực âm và cực dương nối cực dương để xe hoạt động.

Cần chọn đúng loại pin. ắc quy khi tiến hành thay

Cần chọn đúng loại pin. ắc quy khi tiến hành thay

Bạn có thể tham khảo các địa chỉ mua ắc quy xe điện tại bài viết: https://smartbaby.com.vn/phu-kien-xe-o-to-dien-tre-em/. Còn nếu bạn mua xe tại Smart Baby thì hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline 0911.2888.10 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trên đây là những thông tin về cách sạc xe ô tô điện trẻ em mà Smart Baby muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng từ những kiến thức trên, các bậc phụ huynh sẽ biết cách sạc pin xe cho con để đảm bảo an toàn cũng như tích lũy những hiểu biết về vấn đề này. Đừng quên đến với Smart Baby, cửa hàng bán lẻ cung cấp cho bé những dòng xe ô tô điện đồ chơi chất lượng với nhiều ưu đãi nhé.

Có thể bạn quan tâm:

 • Mẫu xe ô tô điện trẻ em 2 chỗ ngồi giá rẻ
 • Gợi ý mẫu xe ô tô điện trẻ em Range Rover rẻ, đẹp
 • 5 điều cần biết khi mua xe ô tô điện trẻ em cũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *