Bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em, sạc pin làm sao cho đúng

Bình ắc quy là một thành phần quan trọng của hệ thống điện trong xe ô tô điện trẻ em, bao gồm cả xe ô tô điện trẻ em 1 chỗ, 2 chỗ và 4 chỗ. Bình ắc quy là nơi chứa năng lượng điện cung cấp cho động cơ điện của xe ô tô điện trẻ em.

Hiện nay, các loại bình ắc quy sử dụng trong xe ô tô điện trẻ em thường là các loại ắc quy chì-axit hoặc ắc quy ion-lit, tùy thuộc vào đặc tính kỹ thuật và mục đích sử dụng của từng loại xe. Tuy nhiên, khi sử dụng bình ắc quy, người dùng cần lưu ý đến việc sạc đầy và bảo quản bình ắc quy để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ cho bình ắc quy. Để hiểu rõ hơn về bộ phận này mời cha mẹ cùng Smart Baby tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Các loại ắc quy xe điện cho bé

Có thể nói, ắc quy là một bộ phận không thể thiếu trong xe ô tô điện trẻ em. Nó quyết định thời gian vận hành, giúp xe hoạt động. Ắc quy hiểu nôm na là một thiết bị tạo ra, lưu trữ và sản sinh nguồn điện nhờ quá trình chuyển hoá năng thành điện năng.

Bình ắc quy xe điện trẻ em được chia làm nhiều loại khác nhau

Bình ắc quy xe điện trẻ em được chia làm nhiều loại khác nhau

Bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em là hộp hình chữ nhật được đặt bên trong xe điện. Thiết bị này có cấu tạo phức tạp và giống các loại bình ắc quy thông dụng khác trên thị trường. Bên ngoài là phần vỏ ắc quy giúp bảo vệ các cấu tạo bên trong. Phần vỏ sẽ chia thành nhiều ngăn và có khoảng trống dưới đáy để chứa dung dịch hay cặn bẩn. Ngoài ra, còn có thêm phần nắp được gắn cố định với vỏ, có các lỗ thoát khí để giúp điều hoà bình ắc quy không quá nóng.

Bên trong sẽ có điện cực âm, điện cực dương và bình tích điện, ngoài ra còn có các khối bản cực và các vách ngăn. Thêm nữa là cọc bình có 2 đầu của cực dương và cực âm – nơi nối bình ắc quy với kết cấu bên trong xe và sạc điện. Mỗi bình ắc quy xe điện trẻ em có cấu tạo giống nhau, tuy nhiên từng loại ắc quy cụ thể sẽ được thay đổi một vài chi tiết để phù hợp với từng dòng xe.

Bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em được chia thành 2 loại chính: ắc quy nước và ắc quy khô (ắc quy kín khí).

 • Ắc quy nước có cấu tạo gồm dung dịch axit loãng cùng các lá kim loại xen kẽ với nhau.
 • Ắc quy khô là loại được cải tiến từ dòng ắc quy nước, thay vì dùng dung dịch axit thì bình ắc quy khô sẽ được cải tiến thành dạng gel.

Vì được nâng cấp nên tiện dụng hơn, ắc quy khô sẽ an toàn và bền hơn cho xe ô tô điện. Ngày nay, các mẫu ô tô điện cho trẻ phần lớn đều sử dụng bình ắc quy khô.

Bình ắc quy 12V thường được sử dụng cho xe ô tô điện trẻ em

Bình ắc quy 12V thường được sử dụng cho xe ô tô điện trẻ em

Xem thêm: Các lỗi thường gặp của xe điện trẻ em

Hiện nay, ắc quy khô có 2 loại điện áp: 6V và 12V. Loại bình ắc quy 6V sẽ phù hợp cho xe của bé từ 2-4 tuổi. Thời gian chơi trung bình có thể chạy liên tục trong khoảng 45-60 phút và phù hợp với những con đường có bề mặt phẳng, không gồ ghề.

Còn loại bình ắc quy 12V sẽ thích hợp cho xe của bé từ 3-8 tuổi. Ở các mẫu xe này sẽ có kích thước lớn và tốc độ di chuyển nhanh hơn so với loại bình 6V. Thời gian chơi dao động từ 1-2 tiếng đồng hồ. Với loại ắc quy có điện tích cao (dung lượng pin Ah) thì xe có thể chạy trên các địa hình gồ ghề.

Ắc quy xe điện trẻ em 6V và 12V khác nhau điểm gì

Nếu bình xe điện trẻ em 6V và 12V có dùng dung lượng (chỉ số Ah) thì ắc quy 12V sẽ giúp xe vận hành mạnh hơn 6V rất nhiều. Ngoài ra, chúng còn giúp xe điện có thời gian chơi lâu hơn, vận hành trơn tru hơn ở nhiều địa hình và chạy mượt hơn so với loại 6V.

Sự khác nhau giữa loại ắc quy điện áp 6V và 12V có thể kể đến những điểm sau đây:

So sánh giữa bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em
Ắc quy điện áp 6V Ắc quy điện áp 12V
Thời gian sử dụng 45-60 phút 60-120 phút
Tốc độ Khoảng 3 km/h 5-7 km/h
Địa hình xe chạy Địa hình bằng phẳng, không có sỏi đá hay chướng ngại vật Có thể chạy địa hình gồ ghề, chạy trên cỏ hay sỏi đá

Ngoài ra, trong các loại bình ắc quy 6V và 12V còn được chia thành nhiều dung lượng khác nhau, phổ biến nhất là 3 loại: 6V4.5AH, 12V7AH, 12V10AH

 • 6V4.5AH sử dụng cho các mẫu xe ô tô điện trẻ em cỡ nhỏ, tải trọng thấp và trọng lượng xe ít, phù hợp cho các bé từ 2-3 tuổi. Ắc quy 6V4.5AH vừa đủ để xe hoạt động trơn tru. Bình có kích thước: 7 x 5 x 10 cm tính theo dài – rộng – cao.
 • 12V7AH dành cho những mẫu xe điện cỡ vừa, có tải trọng trung bình, từ 2-4 động cơ, trọng lượng khoảng từ 20-30kg, cho các bé từ 4-5 tuổi. Bình có kích thước: 15 x 6,4 x 9,5 cm tính theo dài – rộng – cao.
 • 12V10Ah dùng cho loại xe ô tô điện cỡ lớn, 4 động cơ, tải trọng có sức chứa lên đến 50-80kg, thích hợp cho bé từ 5-8 tuổi. Vì xe to nên bình ắc quy lớn sẽ giúp xe hoạt động ổn định hơn. Bình có kích thước: 15 x 10 x 9,8 cm tính theo dài – rộng – cao.

Với những bình ắc quy công suất lớn thường được sử dụng cho những xe từ 2 đến 4 chỗ ngồi

Với những bình ắc quy công suất lớn thường được sử dụng cho những xe từ 2 đến 4 chỗ ngồi

Cạnh đó, độ tuổi khuyên dùng cho từng loại xe điện cho trẻ em có phù hợp với điện tích bình ắc quy được liệt kê như sau:

Độ tuổi đề xuất Bình Ắc Quy Motor Tốc độ
2-3 tuổi Low Power Low Power 3 km/h
3-5 tuổi 6V 6V 3-4 km/h
4-6 tuổi 12V 12V 6 km/h
6-8 tuổi 24V 24V 9 km/h

Để tránh rủi ro khi chọn bình ắc quy xe ô tô điện cho bé, ba mẹ cần để ý những điều sau:

 • Khi mua và thay mới bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em nên tìm hiểu rõ ràng dung lượng điện tích có phù hợp với dòng xe của bé không. Phụ huynh nên tránh dùng bình 12V lắp vào xe ô tô điện xài bình 6V sẽ nhanh chóng hỏng xe và không an toàn cho bé sử dụng.
 • Tìm hiểu rõ ràng các thông tin từ nguồn gốc, chất liệu, giá cả để không phải đổi trả khi mua về, số lượng bình ắc quy cần thiết để hoạt động xe điện trơn tru.

Những lưu ý khi thay bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em

Trong quá trình sử dụng, xe ô tô điện của bé có trục trặc, hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Việc thay bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em tốt nhất nên liên hệ với các trung tâm bảo hành hay các dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để tránh xảy ra sai sót.

Tuy nhiên, khi thay bình ắc quy, ba mẹ cần tìm mua loại bình có điện áp và dung lượng thích hợp với xe điện của bé, mỗi loại xe sẽ có một loại bình khác nhau và từng bình sẽ có kích thước khác nhau. Nhiều hãng sản xuất còn sử dụng 2 bình 6V hay 2 bình 12V để tăng hiệu suất nên ba mẹ cũng cần lưu ý điểm này để mua số lượng bình ắc quy có điện tích phù hợp.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bình ắc quy đã yếu cần kiểm tra và thay mới:

 • Khi sạc thường đầy rất nhanh
 • Thời gian chơi ngắn hơn và quãng đường di chuyển không xa
 • Bé vít ga, đạp ga mà biểu tượng pin trên xe tụt nhanh
 • Xe chạy tăng tốc rất yếu
 • Không leo được dốc hoặc rất khó để leo
 • Xe chạy chậm hơn

Khi thay thế cần lựa chọn đúng bình ắc quy có hiệu suất tương tự

Khi thay thế cần lựa chọn đúng bình ắc quy có hiệu suất tương tự

Xem thêm: Mua xe ô tô điện trẻ em ở đâu rẻ, đẹp

Trong trường hợp ba mẹ tự thay ở nhà, cần chú ý:

 • Tìm hiểu kỹ cách nối dây với nhau trước khi thực hiện
 • Luôn tắt động cơ và tắt hệ thống nguồn của xe điện khi thay thế hay tháo lắp bình ắc quy
 • Luôn đánh dấu cáp điện trước khi tháo khỏi bình ắc quy
 • Luôn tháo cực âm trước, sau đó đến cực dương
 • Kiểm tra thật kỹ dây cáp điện trước khi lắp đặt vào, nếu có dấu hiệu lỏng dây hay đứt dây, hư hỏng cần sửa chữa trước khi lắp bình ắc quy vào
 • Luôn lắp cực dương trước rồi mới lắp cực âm
 • Phải nối đúng cực của các dây (dương – dương và âm – âm)
 • Trong thời gian sửa chữa, hãy giữ bình ắc quy tránh xa khỏi tầm tay trẻ em. Bình ắc quy cũ cần mang đến những nơi tái chế để họ thu mua và xử lý nó, tránh vứt ra bên ngoài môi trường vì trong bình ắc quy thường chứa nhiều chất gây hại đến sức khoẻ con người và môi trường.
 • Sau khi thay, đóng nắp động cơ và khởi động xe thử và kiểm tra hệ thống điện của xe, đảm bảo mọi thứ ổn định và được đặt đúng vị trí của nó.

Hướng dẫn sử dụng ắc quy xe điện đúng cách, an toàn

Lúc mới mua xe ô tô điện, ba mẹ không nên sạc pin cho xe liền mà hãy để cho bé chơi với xe đến khi xe báo tín hiệu hết pin mới đem xe đi sạc. Vì thông thường, khi các hãng sản xuất xe đều luôn để điện trong bình ắc quy để khách hàng đến mua có thể trải nghiệm ngay lập tức.

Cha mẹ không nên để xe hết sạch điện mới sạc mà nên sạc khi xe báo tín hiệu pin yếu. Nếu liên tục để bình ắc quy hết sạch điện mới sạc điện lâu ngày sẽ khiến bình bị chai và thời gian dùng xe giảm đi.

Bên cạnh đó, trong 3 lần đầu tiên khi sạc bình ắc quy cho xe điện trẻ em thì nên sạc trong 12 – 14 tiếng và tiếp theo những lần sau có thể giảm thời gian xuống từ 8 – 12 tiếng. Xe điện trẻ em cần sạc ít nhất 3 tuần/lần để giữ bình ắc quy không bị tuột pin hay chai pin kể cả khi bé không có chơi với xe nhiều.

Đang sạc tuyệt đối không nên cho bé sử dụng

Đang sạc tuyệt đối không nên cho bé sử dụng

Xem thêm: Có nên mua xe oto trẻ em hàng thanh lý không

Khi mua xe, ba mẹ cần hỏi rõ nơi bán bình ắc quy nên sạc bao nhiêu lần. Mỗi loại ắc quy sẽ có số lần sạc nhất định, vì thế chỉ nên sạc điện cho xe khi có hiện tượng pin yếu. Nói đơn giản, 1 ắc quy mức sạc được 500 lần, mỗi ngày sạc 1 lần thì có thể sạc bình ắc quy và sử dụng trong vòng 2 năm.

Nếu mỗi ngày sạc 2 lần thì có thể bình ắc quy chỉ dùng được trong 1 năm. Không nên sạc quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy. Khi đèn sạc báo tín hiệu đèn xanh nên rút điện ra và tránh để quá lâu.

Một số điều quan trong khi sử dụng xe ô tô điện trẻ em

Việc sạc pin cho bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em có tác động rất lớn đến chất lượng và thời gian sử dụng của xe, cần lưu ý những điều dưới đây để xe điện của bé có độ bền bỉ cao nhất.

Trong thời gian cắm sạc không nên chơi với xe

Việc vừa chơi vừa sạc gần như là điều tối kỵ khi sử dụng xe điện trẻ em. Cách làm này sẽ khiến bình ắc quy nhanh hư hỏng hay chai pin, giảm thời gian sử dụng. Đặc biệt, khi đang sạc mà vẫn để xe trong trạng thái khởi động sẽ khiến các thiết bị bên trong xe nóng lên, tăng nguy cơ bị chập điện, hư hỏng mạch điện và làm hỏng xe.

Kiểm tra dung lượng ắc quy để lựa chọn dây sạc phù hợp nhất

Đối với ắc quy xe điện trẻ em, mỗi bình ắc quy có điện tích khác nhau sẽ đi kèm với một dây sạc riêng. Việc dùng dây sạc không đúng với bình sẽ gây hỏng dây sạc, nặng hơn sẽ gây hỏng bình ắc quy. Vì thế, khi dây sạc cũ bị hỏng và cần thay dây sạc cho bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em, phụ huynh phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn mua dây sạc mới phù hợp.

Tránh dùng đến khi cạn pin ắc quy

Thông thường, ở các xe điện cho trẻ đều được thiết kế vạch báo dung lượng pin ở bảng điều khiển. Vì thế, khi đèn báo tín hiệu pin yếu ba mẹ nên đem xe đi sạc điện thay vì để cho bé chơi đến khi cạn pin, xe tắt nguồn. Việc liên tục dùng đến khi hết sạch pin ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền và tuổi thọ của bình ắc quy.

Nhiệt độ có thể gây ảnh hưởng đến bình ắc quy

Nhiệt độ có thể làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy

Nhiệt độ có thể làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy

Trong thời gian bé chơi với xe, việc chạy quá lâu dưới trời nóng, tải trọng vượt mức cho phép, chạy nhanh trong thời gian dài, chơi với xe lâu sẽ khiến bình ắc quy nhanh bị xuống cấp và dễ hư hỏng. Vì thế, tránh để bé dùng xe điện khi trời nắng nóng, hạn chế chở quá nhiều người và nên cất xe ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bình ắc quy sẽ xuống cấp theo thời gian

Dù sử dụng và sạc pin cho bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em đúng cách nhưng không thể ngăn chặn việc “lão hoá” của bình ắc quy theo thời gian. Việc cẩn thận trong quá trình sử dụng chỉ giúp làm chậm thời gian hư hỏng của ắc quy. Vì thế, ba mẹ nên thủ sẵn những thông tin, địa chỉ cung cấp bình ắc quy cho xe điện của bé khi cần.

Bài viết trên, Smart Baby đã cung cấp những thông tin liên quan về bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em cũng như cách sử dụng đúng, lưu ý khi thay bình ắc quy. Việc tìm hiểu thông tin bình ắc quy sẽ giúp món đồ chơi yêu thích của bé có thời gian dùng lâu hơn và tránh đi những hư hỏng không cần thiết. Hy vọng với những nội dung phía trên, ba mẹ sẽ lựa chọn được bình ắc quy phù hợp cho xe điện của bé.

Có thể bạn quan tâm:

 • Tốp 5 xe ô tô điện trẻ em Mercedes giá rẻ, đẹp nhất hiện nay
 • Tốp 5 xe ô tô điện trẻ em Lamborghini thiết kế đẹp nhất 2022
 • Tốp 5 xe ô tô điện trẻ em Range Rover tải trọng lớn nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *