Top 10 đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi phát triển tư duy

Đối với trẻ 5 tuổi, ngoài việc cung cấp cho bé chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cha mẹ cũng cần mua cho con những món đồ chơi giúp bé phát triển trí tuệ và nhân cách tốt hơn. Hãy cùng Smart Baby tìm hiểu top 10 đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi phát triển tư duy và trí tuệ để có sự lựa chọn tốt nhất cho con bạn nhé!

Vì sao ba mẹ nên mua đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi

Đối với trẻ 5 tuổi, ngoài chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cha mẹ cũng cần mua cho con những món đồ chơi giúp bé phát triển trí tuệ và nhân cách tốt hơn

Có nhiều lý do mà ba mẹ nên mua đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi, một số lý do quan trọng như sau:

 • Phát triển trí thông minh: Đồ chơi thông minh giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy, sáng tạo, giải quyết vấn đề và phân tích. Chúng cũng giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic và toán học.
 • Tăng cường kỹ năng xã hội: Đồ chơi thông minh có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội như hợp tác, chia sẻ và tương tác với người khác. Chúng cũng có thể giúp trẻ học cách thể hiện ý tưởng và cách giải quyết xung đột.
 • Khuyến khích sự sáng tạo: Đồ chơi thông minh giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo. Chúng khuyến khích trẻ nghĩ ra các cách giải quyết mới cho các vấn đề và tăng cường khả năng tìm kiếm giải pháp độc đáo.
 • Giải trí và giáo dục: Đồ chơi thông minh không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn giúp trẻ học hỏi các khái niệm mới và tăng cường kiến thức của mình. Chúng cũng giúp trẻ có thêm niềm vui và động lực để học tập.

Vì vậy, mua đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi không chỉ là giải pháp để giải trí mà còn giúp trẻ phát triển tốt hơn trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Đồ chơi thông minh giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy, sáng tạo, giải quyết vấn đề và phân tích, tăng khả năng tư duy logic và toán học

Top 10 đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi phát triển tư duy

Tranh tô màu

Trẻ em luôn bị thu hút bởi những thứ tươi sáng và đầy màu sắc. Do đó, các trò chơi trí tuệ dành cho trẻ em thường hướng chúng tập trung vào màu sắc. Với trò chơi tranh tô màu, bố mẹ có thể đưa cho bé những tờ giấy và những cây bút màu xinh xắn để bé thỏa sức sáng tạo theo những gì bé yêu thích. Hoặc bố mẹ có thể ở bên cạnh và gợi ý cho bé những chủ đề gần gũi để bé vẽ như: vẽ gia đình, hoa lá, con vật, đồ chơi,…

Bố mẹ nhớ luôn khuyến khích bé dù chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc, bởi điều này sẽ kích thích khả năng phát triển tư duy, óc sáng tạo và thế giới quan của bé. Các bức vẽ của trẻ mầm non thường sẽ không giống với đối tượng, các bé sẽ vẽ quá nhiều chi tiết hoặc không đúng tỷ lệ vì các bé sẽ thường tập trung vẽ vào những điểm khiến bé chú ý đầu tiên.

Với trò chơi tranh tô màu, bố mẹ có thể đưa cho bé những tờ giấy và những cây bút màu xinh xắn để bé thỏa sức sáng tạo theo những gì bé yêu thích

Xem thêm: Top 5 xe đồ chơi thông minh cho bé đẹp, chất lượng nhất 2023

Do nhận thức về màu sắc một cách cảm tính và yêu thích màu sắc nên trẻ sẽ sử dụng màu sắc một cách tùy tiện. Vì vậy, thường trẻ sẽ dùng màu sắc yêu thích để miêu tả đồ vật thay vì màu thực tế của nó. Trẻ sẽ miêu tả những thứ mà chúng thấy đẹp và thú vị thông qua màu sắc tươi sáng, rực rỡ, nét vẽ cẩn thận.

Lợi ích của trò chơi:

 • Trò chơi vẽ trên giấy giúp bé củng cố kỹ năng quan sát, kỹ năng tách các nét của đồ vật
 • Thông qua trò chơi trẻ tăng tính tích cực và khả năng tư duy sáng tạo.
 • Thể hiện cảm xúc của bé qua hình ảnh
 • Phát triển các thao tác tư duy và phát triển tri giác của bé
 • Tăng cường khả năng nhận biết và phân biệt màu sắc của bé

Bộ đồ chơi thẻ học thông minh

Bộ đồ chơi thẻ học thông minh giúp rèn luyện kỹ năng quan sát và tương tác bằng cách đọc và ghi nhớ nội dung trên thẻ

Đồ chơi thẻ học thông minh bao gồm các thẻ nhỏ bằng nhựa hoặc giấy được in các nội dung và chủ đề khác nhau. Cha mẹ có thể chọn các thẻ theo chủ đề mà con yêu thích để khuyến khích trẻ tham gia trò chơi.

Cách chơi: Trẻ lấy từng thẻ, đọc và nhận biết các hình ảnh in trên thẻ như chữ cái, con vật, đồ vật, hoa quả…

Lợi ích của trò chơi:

 • Rèn luyện kỹ năng quan sát và tương tác bằng cách đọc và ghi nhớ nội dung trên thẻ.
 • Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn nên bé có thể mang theo để chơi và học mọi lúc, mọi nơi.
 • Đồ chơi Flashcard thông minh có thể dùng cho bé học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.
 • Giúp bé nhận biết thế giới xung quanh qua những hình ảnh được in trên thẻ.

Bộ đồ chơi đếm số và tính toán

Bộ đồ chơi đếm số và tính toán là đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi giúp bé vừa học vừa chơi, tiếp cận với các con số và các phép tính đơn giản như cộng, trừ, nhân, chia

Bộ đồ chơi đếm số và tính toán này được làm bằng gỗ tự nhiên của Việt Nam. Bao gồm các phép tính cộng, trừ, nhân, chia.
Đây là đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi giúp bé vừa học vừa chơi, tiếp cận với các con số và các phép tính đơn giản như cộng, trừ, nhân, chia. Chơi trò chơi này đòi hỏi bé phải vận dụng tư duy để có thể ghi nhớ, rèn luyện cho bé tính cẩn thận, khéo léo, nhạy bén để có thể nhận biết mặt chữ và con số.

Cách chơi:

 • Lấy ra một số thanh gỗ đã trộn 4 màu, cho trẻ chọn theo màu, sau đó đếm số thanh gỗ có màu khác nhau;
 • Dùng thanh số để dạy bé học toán như: Lấy ra 2 thanh gỗ màu xanh, sau đó lấy ra 3 thanh gỗ màu vàng, cho bé đếm Và tiếp tục đọc 2 + 3 = 5 cho bé nghe.
 • Lấy ra khối số tương ứng và cộng, trừ, nhân, chia, bạn có thể giúp bé học các con số và các phép toán ký hiệu số học.

Giá tham khảo: Khoảng 50.000 – 180.000 VNĐ

Bút màu, bảng vẽ giáo dục

Bút màu, bảng vẽ giáo dục được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình bởi sản phẩm giúp bé vui chơi và học tập hiệu quả

Bút màu, bảng vẽ giáo dục là đồ chơi được thiết kế gồm 1 bảng lớn và bút màu để bé có thể vẽ lên bảng những gì bé thích. Đây là món đồ chơi giáo dục được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình bởi sản phẩm giúp bé vui chơi và học tập hiệu quả.

Cách chơi: Cha mẹ hướng dẫn trẻ dùng bút màu vẽ lên bảng rồi xóa đi. Sau đó để trẻ vẽ những gì chúng thích.

Lợi ích của trò chơi:

 • Giúp tăng cường khả năng sáng tạo của trẻ vì chúng có thể vẽ những gì chúng nghĩ.
 • Thông qua việc tham gia các trò chơi, cha mẹ có thể phát hiện sớm những năng khiếu và bồi dưỡng cho trẻ.
 • Giúp bé tập viết chữ, số và các phép tính đơn giản.
 • Trẻ có thể tự học và tránh xa điện thoại, TV.

Bộ đồ chơi xếp hình, lắp ghép lego

Các khối xây dựng Lego được làm bằng nhựa và gỗ với nhiều hình dạng và màu sắc, trẻ có thể sáng tạo theo ý mình

Đây là bộ đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi được nhiều bé yêu thích. Các khối xây dựng Lego được làm bằng nhựa và gỗ với nhiều hình dạng và màu sắc. Bố mẹ có thể lựa chọn món đồ chơi này cho con theo chủ đề như ngôi nhà, công trình xây dựng, môi trường,…

Khi chơi với trò chơi ghép hình và lắp ghép logo, bé học được tính kiên nhẫn và óc sáng tạo. Lúc đầu, trẻ có thể lắp ráp theo hướng dẫn, nhưng sau này, khi đã trưởng thành, trẻ có thể sáng tạo theo ý mình. Chơi xếp hình logo lắp ghép còn tạo cơ hội cho bé rèn luyện kỹ năng chơi cùng bạn bè, chơi theo nhóm để cùng nhau hoàn thành những mô hình lắp ghép lớn hơn, hoàn thiện hơn.

Bộ đồ chơi nhập vai

Đồ chơi nhập vai ngành nghề được rất nhiều bé yêu thích bởi bé có thể đóng giả thành nhiều nhân vật khác nhau như công an, lính cứu hỏa, bác sĩ, kỹ sư,…

Đồ chơi nhập vai ngành nghề được rất nhiều bé yêu thích bởi bé có thể đóng giả thành nhiều nhân vật khác nhau như công an, lính cứu hỏa, bác sĩ, kỹ sư,… Khi tham gia trò chơi, bé sẽ được sử dụng những bộ quần áo, vật dụng liên quan đến ngành nghề mà mình yêu thích. khiến bé thích thú hơn.

Cách chơi: Trẻ sử dụng đồ vật để mô phỏng công việc của nhân vật mà trẻ hóa thân.

Lợi ích của trò chơi:

 • Các bé được trải nghiệm hình ảnh khi đóng giả nhân vật làm ngành nghề yêu thích.
 • Tìm hiểu về nghề và các hoạt động liên quan đến nghề đó.
 • Phát triển kỹ năng giao tiếp, ứng xử khi tham gia trò chơi.
 • Rèn luyện kỹ năng tư duy, hình thành niềm đam mê với công việc mình yêu thích.
 • Sản phẩm được làm từ chất liệu cao cấp, không chứa chất độc hại, an toàn cho trẻ nhỏ.

Bộ nhạc cụ

Bộ nhạc cụ mô phỏng các loại nhạc cụ ngoài đời thực giúp bé nhận biết âm thanh và phát triển thính giác tốt hơn

Nhạc cụ đồ chơi cho bé rất đa dạng và hầu hết các sản phẩm thường mô phỏng các loại nhạc cụ ngoài đời thực. Đây là một trong những món đồ chơi được các bé rất yêu thích, giúp bé cảm thấy vui vẻ hơn khi có thêm âm nhạc.

Cách chơi: Bố mẹ hướng dẫn bé cách sử dụng các loại nhạc cụ tùy theo chức năng của từng sản phẩm. Sau đó, hãy để trẻ tự sáng tác nhạc theo cách chúng muốn.

Tính năng nổi bật:

 • Đồ chơi nhạc cụ giúp bé nhận biết âm thanh và phát triển thính giác tốt hơn.
 • Giúp bé phát triển trí não, kích thích trí nhớ bằng cách ghi nhớ cách sử dụng các loại nhạc cụ.
 • Kích thích khả năng cảm thụ âm nhạc, khơi dậy niềm đam mê với nghề.
 • Giúp cha mẹ phát hiện sớm năng khiếu của trẻ và có kế hoạch bồi dưỡng sớm.

Cờ tỷ phú

Với cờ tỷ phú, cha mẹ có thể hướng dẫn và chơi cùng con, từ đó kích thích tư duy, rèn luyện trí óc nhanh nhạy, thông minh cho trẻ

Nếu bố mẹ đang tìm một món đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi thì không thể bỏ qua sản phẩm này. Với cờ tỷ phú, cha mẹ có thể hướng dẫn và chơi cùng con, từ đó kích thích tư duy, rèn luyện trí óc nhanh nhạy, thông minh cho trẻ. Nhờ vậy, trẻ sẽ bước đầu học được cách đầu tư và làm giàu từ bộ cờ này.

Cờ tỷ phú thực sự là bộ đồ chơi thiết thực mà các mẹ nên dành cho con, đặc biệt là những bé yêu thích kinh doanh từ nhỏ bởi nó hỗ trợ rất nhiều trong việc dạy con tính tự lập, rèn trí tuệ cho con để bắt đầu một tương lai mới.

Chơi trốn tìm

Chơi trốn tìm giúp bé phát triển khả năng tư duy của não bộ để tìm ra “điểm ẩn nấp” của người khác, bé còn cần phải suy nghĩ và tìm một nơi thật tốt để “ẩn nấp” cho mình

Xem thêm: 5 Lợi ích của đồ chơi xếp hình thông minh đối với trẻ em

Chơi trốn tìm là một trong những trò chơi yêu thích của trẻ 5 tuổi. Các thành viên trong gia đình có thể chơi trò trốn tìm với trẻ trong nhà hoặc ở nơi thoáng, an toàn.

Trò chơi trốn tìm không chỉ giúp bé phát triển khả năng nhận thức mà còn phát triển khả năng tư duy của não bộ để tìm ra “điểm ẩn nấp” của người khác. Không chỉ vậy, bé còn cần phải suy nghĩ và tìm một nơi thật tốt để “ẩn nấp” cho mình. Ngoài ra trò chơi vận động này còn giúp rèn luyện sức khỏe vô cùng bổ ích cho bé.

Những lưu ý khi mua đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi

Khi mua đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi, ba mẹ nên lưu ý những điểm sau đây:

Chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ để đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi
 • Tuổi tác của trẻ: Chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ để đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi.
 • Mức độ phù hợp với năng lực của trẻ: Chọn đồ chơi phù hợp với khả năng và mức độ phát triển của trẻ. Nếu đồ chơi quá khó hoặc quá dễ, trẻ có thể không thấy hứng thú hoặc không tận dụng được toàn bộ tiềm năng của đồ chơi.
 • Chất liệu an toàn: Đảm bảo đồ chơi được làm từ chất liệu an toàn và không gây hại cho trẻ khi tiếp xúc.
 • Thiết kế hấp dẫn: Chọn đồ chơi với thiết kế hấp dẫn và đa dạng để trẻ có thêm động lực và sáng tạo khi chơi.
 • Giá cả phù hợp: Chọn đồ chơi với giá cả phù hợp với ngân sách của gia đình.
 • Thương hiệu đáng tin cậy: Chọn đồ chơi từ các thương hiệu đáng tin cậy và được đánh giá cao để đảm bảo chất lượng và an toàn cho trẻ.
 • Chọn đồ chơi mang tính giáo dục: Lựa chọn đồ chơi có tính giáo dục để trẻ có thể học hỏi nhiều hơn khi chơi.
 • Lưu ý đến sự phù hợp với giới tính: Một số đồ chơi có tính chất dành riêng cho bé trai hoặc bé gái, nên lưu ý đến sự phù hợp với giới tính của trẻ khi mua đồ chơi.

Chọn đồ chơi phù hợp với khả năng của trẻ, nếu đồ chơi quá khó hoặc quá dễ, trẻ sẽ không thấy hứng thú hoặc không tận dụng được toàn bộ tiềm năng của đồ chơi

Những lưu ý này giúp ba mẹ chọn được những đồ chơi thông minh phù hợp và an toàn nhất cho bé 5 tuổi của mình.

Smart Baby hy vọng với 10 đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi trên sẽ phần nào giúp mẹ nhận ra rằng giúp trẻ 5 tuổi phát triển trí não không quá khó. Chỉ với những trò chơi đơn giản có thể giúp bé phát triển khả năng quan sát và tư duy trí tuệ. Vì vậy, trong giai đoạn này, bố mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để chơi cùng con nhé!

Có thể bạn quan tâm:

 • Top đồ chơi thông minh Nhật Bản phát triển trí tuệ cho bé
 • 8 món đồ chơi vận động được bé yêu thích nhất 2023
 • Tốp 10 mẫu cầu trượt cho bé rẻ và đẹp nhất 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *