Mèo thần tài mang ý nghĩa gì? Đặt như nào cho đúng

Chúng ta thường thấy mèo thần tài được trưng bày trong rất nhiều cửa hàng và cơ sở kinh doanh, nhưng không mọi người biết ý nghĩa của sự hiện diện của chú mèo này. Hãy cùng dành một chút thời gian để tìm hiểu về ý nghĩa của những chú mèo thần tài tơ tặng tay vô cùng dễ thương nhé!

Mèo thần tài là gì

Mèo thần tài (Maneki Neko) là một biểu tượng phổ biến của Châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Nó được coi là một đồ trang sức may mắn và có tác dụng giúp mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Nguồn gốc của mèo thần tài không rõ ràng, nhưng tồn tại nhiều chuyện truyền miệng về nó. Một trong những câu chuyện phổ biến là vào thế kỷ 17, có một thầy tu nghèo sống trong một ngôi đền nhỏ ở Tokyo.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng vị linh mục vẫn luôn chia sẻ những bữa ăn đạm bạc của mình với chú mèo tên Tama. Một ngày nọ, khi đang đi săn, lãnh chúa của quận Hikone tên là Nakaota gặp phải một cơn mưa bão và tìm nơi trú ẩn dưới một cái cây lớn gần ngôi đền. Đột nhiên, Tama giơ chân lên như thể mời Nakaota vào đền thờ. Bị hấp dẫn, Nakaota đến gần ngôi đền để nhìn rõ hơn về con mèo lạ. Đúng lúc đó, một tia sét đánh vào cái cây mà Nakaota vừa đứng dưới. Biết ơn Tama đã cứu mạng mình, Nakaota đã sửa chữa ngôi đền và đổi tên thành Gotokuji (1697).

Sau khi Tama qua đời, con mèo được chôn cất tại nghĩa trang dành cho mèo trong chùa. Để nhớ Tama, người dân ở đây đã tạc tượng Maneki Neko để trưng bày trong nhà và doanh nghiệp. Chẳng mấy chốc, mặt hàng này đã trở nên phổ biến ở các nước lân cận như Trung Quốc và Việt Nam.

Ý nghĩa của mèo thần tài

Ý nghĩa qua tay mèo dơ lên vẫy

Mèo thần tài giơ tay phải được coi là mèo cái và là biểu tượng cho nhóm vật phẩm có khả năng dung nạp phúc khí. Chúng ta thường thấy chúng đặt tại các địa điểm kinh doanh, văn phòng công ty hoặc trong nhà. Chúng giúp gia chủ nhận được tài lộc và may mắn, cũng như tạo sự yêu thương, gắn kết và hòa hợp trong gia đình. Nếu có bất kỳ mâu thuẫn nào, chúng cũng giúp giải quyết nhanh chóng và xây dựng sự hạnh phúc.

Trái lại, mèo thần tài giơ tay trái là mèo đực và là biểu tượng của vượng vận. Khi đặt tại các địa điểm kinh doanh hoặc cửa hàng, vật phẩm sẽ giúp thu nạp tài lộc và tăng sức mạnh kinh doanh của chủ/người sở hữu. Ngoài ra, chúng còn giúp cho việc kinh doanh thuận lợi và tốt đẹp, gặp nhiều may mắn và có cơ hội làm giàu nhanh chóng. Đối với những người làm việc, vật phẩm sẽ giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp và sáng tạo, đạt đến thành công nhanh chóng.

Ý nghĩa qua những đồ vật mà mèo thần tài mang trên người

Ngoài ra, còn có những chú mèo thần tài có tay giữ chuông hoặc thỏi vàng, mang những ý nghĩa tốt đẹp về việc làm và gia đình, giúp cho chủ/người sở hữu đạt được những mục tiêu mong muốn. Chú mèo thần tài mang chuông vàng đặc biệt có ý nghĩa lớn về tài lộc và may mắn, chẳng hạn như hút tài, chiêu phúc và khai vận. Nếu chú mèo cầm chuông hoặc thỏi vàng trước ngực, nó còn có ý nghĩa mời gọi nhân duyên, kêu gọi phúc lộc và tài lộc.

Ý nghĩa màu sắc trên mèo thần tài

Màu sắc của mèo phong thủy cũng mang những ý nghĩa riêng.

  • Màu trắng biểu tượng cho sạch sẽ, may mắn và hạnh phúc.
  • Màu xanh tượng trưng cho sức khỏe và tươi mới, giúp cho chủ/người sở hữu có một bắt đầu tốt cho sự nghiệp và phát triển tốt đẹp.
  • Màu hồng biểu tượng cho nhân duyên tốt và mệnh hoa.
  • Màu vàng tạo nên sự giàu có, quý tộc và thịnh vượng vì nó mời gọi tài lộc vào nhà.
  • Trong khi đó, màu đỏ làm cho mối quan hệ được gắn kết, bền chặt và vui tươi bởi nó tượng trưng cho sự nhiệt huyết, ân cần và sâu sắc.
  • Màu xanh da trời cung cấp nhiều cơ hội thăng tiến, đạt đến vị thế cao trong xã hội bởi nó mang ý nghĩa vận trình hạnh phúc.
  • Còn màu đen tạo cho gia đình an bình bởi nó mang ý nghĩa là cầu phúc.

Cách đặt mèo thần tài

Sử dụng mèo thần tài theo phong thủy yêu cầu đặt đúng vị trí và phương hướng phù hợp với bản mệnh/tuổi, tổng thể nhà/công ty/địa điểm kinh doanh và mục đích sử dụng. Chỉ khi đặt đúng, mèo thần tài mới có thể phát huy được hết ý nghĩa và tác dụng, giúp gia chủ/người sở hữu nhận được nhiều may mắn, tình duyên và tài lộc. Trái lại, sẽ dẫn đến mèo thần tài mất thiêng, và còn có thể gây ra những việc không thuận lợi hoặc xảy ra những sự cố trong cuộc sống và công việc.

Chọn phương hướng đặt mèo thần tài

Đầu tiên, quan trọng là chọn đúng phương hướng. Mèo thần tài là Mão, và Mão thuộc về hướng Đông. Vì vậy, gia chủ/người sở hữu nên đặt các vật phẩm trong nhà theo hướng Đông Nam hoặc Đông để tăng cường tài lộc và vận may. Tuy nhiên, nếu không muốn gây cản trở cho tài lộc, họ phải tránh đặt vật phẩm trong hướng Tây. Nếu cửa chính trong nhà nằm ở hướng Tây, vị trí tốt nhất để đặt vật phẩm là bên trái cửa, tránh bên phải, để cải thiện các mối quan hệ giao tiếp.

Vị trí đặt mèo thần tài

Trong việc đặt mèo thần tài, vị trí cũng là rất quan trọng. Nếu muốn đặt trong phòng làm việc, gia chủ nên xem xét đặt trên bàn làm việc hoặc bàn tiếp khách. Tốt nhất là đặt bên phải, với hướng xuôi theo chiều mặt của chủ nhân, nghĩa là hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ. Vị trí đặt phải gọn gàng, sạch sẽ và thoáng đãng để tạo điều kiện tốt nhất cho mèo thần tài “phù hộ” cho gia chủ, giúp vẫy gọi may mắn và tài lộc.

Trong cửa hàng kinh doanh, việc trưng bày mèo thần tài phải được đặt tại vị trí mặt vật không bị cản trước mặt với các khách hàng thường xuyên vào, ví dụ như quầy lễ tân hoặc quầy thu ngân. Điều này sẽ giúp bạn hưởng lợi nhuận từ nhiều khách hàng. Trong trường hợp không có đủ không gian, bạn nên tìm kiếm kê kệ hoặc bàn nhỏ để trưng bày mèo thần tài.

Trên xe hơi, việc đặt mèo thần tài cần được xem xét kỹ từ thầy phong thủy về vị trí phù hợp với bản mệnh/tuổi của chủ xe. Kích cỡ và màu sắc của vật phẩm cũng phải được chọn thích hợp với thiết kế và tổng thể của xe. Điều này sẽ tạo ra một cảm giác hài hòa và đẹp mắt. Bạn sẽ trải nghiệm sự tiện lợi, hạnh phúc, may mắn, tài lộc, an toàn và thịnh vượng trong cuộc sống và công việc.

Khi trưng bày mèo thần tài trong nhà, bạn có thể đặt nó trong phòng đọc sách, phòng khách, hoặc bất cứ vị trí nào phù hợp. Ví dụ như trên bàn tiếp khách, kệ trang trí,… Tuy nhiên, bạn phải chú ý đảm bảo vị trí luôn sạch sẽ, đầy trang trọng và thoáng đãng, cùng với việc loại bỏ mọi vật cản. Bạn cần chú ý hướng mèo thần tài về phía cửa chính, để giúp mang tiền tài, sự hưng thịnh và hạnh phúc về cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Những lưu ý khi sử dụng mèo thần tài

Khi trưng bày mèo thần tài trong nhà, công ty hoặc kinh doanh, bạn nên chú ý đến hai điểm sau:

Chất liệu mèo thần tài

Chọn trưng bày mèo thần tài làm từ chất liệu xương, gốm sứ, vàng,… Tránh sử dụng mèo thần tài làm từ cao su hoặc nhựa dẻo bởi chúng không có sức mạnh phong thủy.

Không dùng mèo thần tài bị hư, vỡ

Tránh trưng bày mèo thần tài bị hư hại hoặc không nguyên vẹn trong nhà, công ty hoặc kinh doanh. Điều này sẽ giảm hiệu quả phong thủy và có thể dẫn đến các tình huống không may mắn cho gia chủ hoặc chủ kinh doanh.

Không để mèo thần tài ở nơi bẩn thỉu

Hãy tránh trưng bày mèo thần tài trong những nơi bẩn hoặc không sạch sẽ. Điều này được coi là “thất kính” với linh vật và có thể khiến chúng tức giận, dẫn đến những tai họa cho chủ nhân và gia đình.

Nếu không biết đặt mèo ở đâu thì hãy hỏi ý kiến chuyên gia

Nếu không có kiến thức đầy đủ về cách trưng bày mèo thần tài theo phong thủy, hãy hỏi ý kiến từ cửa hàng hoặc thầy phong thủy trước khi mua hoặc đặt mèo. Điều này sẽ giúp bạn tối đa hóa ý nghĩa và tác dụng phong thủy của vật phẩm.

Trên đây là một tổng quan về mèo thần tài, cách sử dụng và một số lưu ý cần lưu ý. Chúng tôi hy vọng cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và thú vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *