Hướng dẫn 11 cách làm đồ chơi cho mèo cực đáng yêu

Làm đồ chơi cho mèo có dễ không? Đồ chơi không chỉ là đồ chơi để chúng vui chơi, giải trí hàng ngày mà nó còn giúp mèo rèn luyện sức khỏe bản thân, giảm căng thẳng mệt mỏi. Với bài viết này, Smart Baby sẽ gợi ý cho bạn những cách làm đồ chơi cho mèo thông minh, giúp mèo thư giãn trong những lúc chủ nhân không có nhiều thời gian ở bên.

Tại sao nên làm đồ chơi cho mèo

Có nhiều lý do tại sao bạn nên làm đồ chơi cho mèo của mình:

Cách làm đồ chơi cho mèo

Đồ chơi không chỉ để mèo vui chơi, giải trí hàng ngày mà nó còn giúp mèo rèn luyện sức khỏe bản thân, giảm căng thẳng mệt mỏi
 • Cung cấp cho mèo của bạn một hoạt động vui nhộn và thú vị, giúp chúng giải trí và giảm stress.
 • Tạo ra một liên kết giữa bạn và mèo của bạn, khi bạn chơi cùng với chúng và cùng tận hưởng thời gian vui vẻ.
 • Giúp mèo của bạn tăng cường cảm giác tự tin, khám phá và sáng tạo. Đồ chơi mới sẽ thúc đẩy chúng học hỏi và khám phá thế giới xung quanh mình.
 • Giúp cải thiện sức khỏe của mèo, vì chúng sẽ có thêm hoạt động thể chất. Đồ chơi như bóng dây, đồ chơi bắt chuột sẽ giúp mèo tập luyện, đốt cháy năng lượng và giảm cân.
 • Giúp mèo của bạn tránh những hành vi không tốt như cắn và gãi đồ đạc trong nhà. Nếu bạn có đủ đồ chơi cho mèo, chúng sẽ không cần phải tìm kiếm thứ gì để chơi và tìm cách giải tỏa năng lượng.
 • Tiết kiệm chi phí: Một số đồ chơi cho mèo có giá khá cao và không phải lúc nào cũng có sẵn trong các cửa hàng. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng tạo ra những đồ chơi đơn giản và rẻ tiền bằng cách sử dụng các vật liệu dễ tìm thấy trong nhà như giấy, dây, hoặc những vật dụng đã không sử dụng nữa.
 • Phù hợp với sở thích của mèo: Việc làm đồ chơi cho mèo có thể tùy chỉnh theo sở thích và tính cách của mèo. Ví dụ, nếu mèo của bạn thích bắt chuột, bạn có thể tạo ra một đồ chơi giống như chuột để chúng có thể vui chơi và tập luyện kỹ năng bắt chuột.
 • Tạo sự đa dạng: Bạn có thể tạo ra nhiều đồ chơi cho mèo để chúng có thể luôn có sự lựa chọn và đổi mới trong hoạt động vui chơi của mình. Việc cung cấp nhiều đồ chơi cho mèo cũng giúp giảm thiểu sự nhàm chán và chống lại sự tệ hại.
 • Tôn trọng môi trường: Bạn có thể tạo ra những đồ chơi cho mèo từ những vật liệu tái chế hoặc vật liệu tự nhiên, giúp giảm thiểu lượng rác thải và có lợi cho môi trường.

Với những lý do trên, việc làm đồ chơi cho mèo không chỉ mang lại cho chúng sự vui chơi và giải trí, mà còn giúp tăng cường sức khỏe và tính cách của mèo, tạo sự gắn kết với chủ nhân và bảo vệ môi trường.

11 cách làm đồ chơi cho mèo giúp mèo thư giãn

Ánh sáng chuyển động

Bước 1: Làm tối căn phòng. Tắt đèn và đóng cửa sổ nếu có ánh sáng bên ngoài. Bạn đừng lo, mèo có thể nhìn rất tốt trong bóng tối!

Bước 2: Sử dụng đèn pin hoặc đèn laser. Bạn không cần bất cứ điều gì thú vị hơn, bất kỳ ánh sáng nào trong phòng tối sẽ thu hút chú mèo của bạn.

Bước 3: Bật đèn pin và di chuyển ánh sáng xung quanh phòng. Mèo có tầm nhìn ban đêm rất tốt, ánh sáng trong bóng tối sẽ kích thích bản năng săn mồi của mèo.

Lưu ý: Cẩn thận khi di chuyển ánh sáng đến các điểm trong phòng. Mèo có thể chỉ chú ý đến ánh sáng chứ không chú ý đến các đồ vật xung quanh phòng.

Quả bóng leng keng cho mèo

Bước 1: Tìm một lọ thuốc rỗng. Rửa/gỡ bỏ nhãn nếu nhãn vẫn còn trên lọ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm đồ chơi cho bé

Bước 2: Mở lọ thuốc và đặt một hoặc hai chiếc chuông nhỏ vào đó. Hoặc bạn có thể thay thế chuông bằng hạt cườm, hạt đậu khô hoặc hạt ngô sống để tạo ra âm thanh lạch cạch.

Loại đồ chơi này mô phỏng chuyển động nhanh của những con mồi nhỏ. Tiếng lạch cạch hoặc leng keng bên trong sẽ thu hút sự chú ý của mèo mỗi khi bạn ném đồ chơi và bản năng săn mồi của mèo sẽ khiến mèo đuổi theo.

Đảm bảo đồ chơi được đậy kín. Nếu sợ mèo mở được lọ dù có nắp đậy chắc chắn, bạn có thể dùng băng dính để dán kín lọ.

Làm cây lông vũ cho mèo

Bước 1: Tìm một cây gậy dài. Que càng dài càng tốt: bạn có thể cho phép mèo cào và vồ lấy đồ chơi nhưng không cào vào bàn tay hoặc cánh tay của bạn.

Không dùng que chọc mèo: Điều này có thể gây thương tích nghiêm trọng cho mèo. Vì vậy, bạn cần gắn một thứ gì đó mềm vào đầu que như cục bông hoặc quả bóng bàn đã cắt.

Bước 2: Gắn một chùm lông vũ nhỏ vào que. Bạn có thể gắn trực tiếp lông vào đầu que hoặc gắn vào cục bông hay quả bóng bàn ở đầu que. Mèo thường thích đồ chơi có gắn lông vũ vì nó giống chim, con mồi tự nhiên của mèo.

Keo là chất kết dính mạnh nhất, nhưng keo thừa có thể gây bệnh nghiêm trọng cho mèo nếu chúng nuốt phải. Do đó, bạn có thể phải dùng băng keo để gắn lông vào que.

Bước 3: Cầm đồ chơi và lúc lắc. Bạn có thể kéo cây lông vũ trên sàn, treo nó lên không trung hoặc chỉ để mèo tự do chơi đùa với đồ chơi.

Trò chơi con rối của mèo

Bước 1: Tìm một con thú nhồi bông nhỏ. Tốt nhất là một con vật có hình dạng có thể kích thích con mèo đuổi theo, chẳng hạn như con chuột. Đồ chơi nhồi bông làm bằng chất liệu tương tự như len, lông thú hoặc lông cừu sẽ hấp dẫn mèo nhất. Bạn cũng sẽ cần thêm keo và một cây gậy nhỏ.

Bước 2: Cắt một lỗ nhỏ dưới đuôi thú nhồi bông. Chỉ cần cắt một lỗ vừa đủ để luồn que qua.

Nếu bông gòn lòi ra, bạn cần gỡ bỏ để mèo không cố giật hoặc ăn.  Bạn cần đảm bảo mèo an toàn khi chơi với đồ chơi và giảm thiểu nguy cơ mắc nghẹn.

Bước 3: Nhỏ một giọt keo lên đầu que. Dán đầu que vào bên trong thú nhồi bông và cố định nó vào vị trí.

Không nên sử dụng băng keo vì băng keo không chắc chắn và băng hoặc bông bên trong có thể trở thành rủi ro gây nghẹn. Với lý do tương tự, bạn cần loại bỏ mắt thú nhồi bông nếu chúng làm bằng hạt nhựa đính trên vải. Con mèo của bạn sẽ không thấy nó bớt giống chuột hơn chút nào ngay cả khi không có mắt cườm và sẽ không thể nhai hoặc nuốt chúng nếu bạn loại bỏ chúng ngay từ đầu.

Bước 4: Cầm đầu que và vẫy nó trước mặt con mèo.  Để mèo vồ hoặc gặm đồ chơi. Tuy nhiên, bạn không nên để mèo một mình với đồ chơi vì mèo có thể tự làm mình bị thương.

Trò chơi chiếc tất gắn kết

Bước 1: Mang một chiếc tất cũ trong vài giờ. Đảm bảo mang tất đủ lâu để mùi hương của bạn lưu lại trên tất.

Xem thêm: Cách làm đồ chơi từ lá cây

Bước 2: Cầm một nhúm bạc hà mèo trong tay. Trùm chiếc tất lên trên bàn tay của bạn, trong khi vẫn giữ lá bạc hà mèo bên trong chiếc tất bằng các ngón tay của bạn.

Bước 3: Thả một nhúm bạc hà mèo vào mũi tất. Sau đó vặn tất lại. Không cần quấn quá chặt, chỉ vừa đủ để quấn lại nhiều lớp.

Bước 4: Nắm lấy ngón chân của chiếc tất có nhét bạc hà mèo bên trong và kéo chiếc tất ra.  Bây giờ bạn sẽ có một “lớp” mới để thêm vào đồ chơi.

Bước 5: Lặp lại động tác đó, thêm một chút bạc hà mèo vào mỗi lớp. Không cần quá nhiều. Không phải con mèo nào cũng thích bạc hà mèo, nhưng nếu có, chúng thường rất nhạy cảm với loại cây này.

Một giả thuyết cho rằng mèo hưng phấn với bạn hà mèo vì loại cây này tác động lên vùng dưới đồi trong não mèo và kích thích phản ứng săn mồi của mèo. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các phân tử trong cây bạc hà mèo hoạt động như một chất gây nghiện cho mèo, kích thích các trung tâm “khoái cảm” trong não của chúng. Không phải tất cả mèo đều bị ảnh hưởng bởi cây bạc hà mèo. Chỉ khoảng 30-70% số mèo phản ứng với cây bạc hà mèo.

Bước 6: Thắt một nút ở đầu tất. Bạn cần buộc lỏng một chút để mèo có thể tiếp cận với bạc hà mèo. Việc “lao động” tìm kiếm thức ăn khiến mèo thích thú với bản năng săn mồi mà loài mèo nào cũng có.

Bước 7: Hãy để con mèo chơi với đồ chơi. Một số con mèo “miễn nhiễm” với bạc hà mèo, nhưng những con khác sẽ không thể cưỡng lại món đồ chơi này. Ngay cả khi bạn không thích bạc hà mèo, mèo của bạn chắc chắn sẽ thích chơi đồ chơi này.

Con mèo sẽ ngửi thấy mùi của bạn trên chiếc tất, và nó có thể sẽ liên hệ mùi của bạn với trải nghiệm thú vị và vui vẻ khi chơi với bạc hà mèo. Đây sẽ là một món đồ chơi tuyệt vời cho một con mèo mới.

Làm đồ chơi câu cá cho mèo

Bước 1: Đục một lỗ trên quả bóng và luồn một sợi dây qua. Hãy chắc chắn rằng dây được thắt chặt.

Bước 2: Buộc đầu kia và một cây gậy.  Hãy nhớ chọn một sợi dây đủ dài để có thể chơi trò chơi này.

Bước 3: Nắm lấy đầu dây và ngọ nguậy quanh phòng. Giống như quả bóng leng keng, món đồ chơi này được thiết kế để khiến mèo cảm thấy mình giống như một thợ săn. Dây cho phép bạn di chuyển đồ chơi linh hoạt hơn, mô phỏng các chuyển động nhanh và run rẩy của chuột.

Bước 4: Cắm que vào bảng để mèo chơi một mình. Bằng cách đó, con mèo của bạn có thể chơi câu cá khi bạn không ở đó.

Làm con lắc cho mèo

Bước 1: Cắt bìa cứng thành hình chữ nhật. Một lựa chọn khác là sử dụng lõi của cuộn giấy vệ sinh.

Bước 2: Gấp tấm bìa làm đôi và luồn một sợi dây qua giữa. Luồn dây để bạn có thể treo lơ lửng tờ bìa trong khi cố định đầu kia của dây. Đồ chơi sẽ trông giống như một con lắc khi bạn lắc nó trước mặt con mèo.

Bước 3: Kéo nhẹ tấm bìa phía trên sợi dây và gập xuống ở phía dưới. Điều này sẽ giữ cho tấm bìa trên dây và không bị bong ra khi bạn đu đưa đồ chơi.

Bước 4: Giữ đầu kia của sợi dây và đung đưa trước mặt con mèo. Đồ chơi phải linh hoạt và có thể điều khiển sao cho trông sống động nhất có thể. Như vậy chú mèo của bạn sẽ có cảm giác như đang bắt được con mồi.

Đồ chơi đuổi bắt cho mèo

Bước 1: Tìm một sợi dây tương đối dài và đàn hồi, chiều dài khoảng 1 mét trở lên.  Tìm thêm một con thú nhồi bông cũ. Tốt nhất bạn nên dùng món đồ chơi mà bạn không có tình cảm gắn bó, vì mèo có thể sẽ xé đồ chơi thành từng mảnh.

Bước 2: Buộc thú nhồi bông vào dây. Luồn dây qua lỗ hoặc đơn giản là buộc quanh đồ chơi. Bạn cũng có thể sử dụng ruy băng.

Bước 3: Chơi với đồ chơi. Đồ chơi này phục vụ mục đích tương tự như con rối và đồ chơi câu cá; Bạn có thể giữ dây hoặc ruy băng để điều khiển đồ chơi, bắt chước chuyển động của động vật thật. Kiểu chơi này rất thú vị và đa dạng đối với mèo. Có một số tùy chọn như sau:

 • Kéo lê hoặc vẫy trước mặt mèo (có tác dụng nhất là với mèo con). Hãy để con mèo đoán nó là gì và kéo nó đi.
 • Bạn có thể sử dụng món đồ chơi này để dạy mèo con cách leo cầu thang dẫn đến giường, kệ hoặc không gian dành riêng cho mèo. Cho mèo một không gian để “trốn” khỏi phần còn lại của ngôi nhà cũng có lợi như chơi đùa.
 • Kéo đồ chơi xung quanh nhà. Điều này sẽ hữu ích nếu con mèo của bạn muốn ra ngoài và bạn muốn nó ở trong phòng. Đây cũng là một trò chơi hay để làm mèo mệt mỏi.
 • Buộc đồ chơi này vào tay nắm cửa khi bạn rời khỏi nhà.

Làm chuột đồ chơi cho mèo

Bước 1: Tìm một chiếc tất, sợi chỉ, bạc hà mèo, kéo và kim.  Nếu không có chỉ sợi, bạn có thể dùng chỉ khâu.

Xem thêm: Cách làm đồ chơi cho bé bằng giấy A4

Bước 2: Cắt bỏ phần gót của chiếc tất.  Bây giờ phần bàn chân của chiếc tất trông giống như một cái túi. Đây sẽ là cơ thể của con chuột.

Bước 3: Đổ đầy lá bạc hà mèo vào tất. Bước này tùy thuộc vào bạn vì mèo có thể sẽ thích đuổi theo món đồ hình loài gặm nhấm này dù có hoặc không có sự quyến rũ của bạc hà mèo.

Bước 4: Dùng len hoặc chỉ để luồn vào lỗ trên tất. Khâu kín. Khâu chặt hay lỏng là tùy thuộc vào bạn. Một số con mèo có thể muốn mở đồ chơi để tiếp cận trực tiếp hơn với bạc hà mèo, những con khác có thể bằng lòng chơi như vậy.

Bước 5: Làm tai chuột. Cắt hai hình tròn từ miếng tất cắt ra từ gót chân.

Bước 6: Khâu tai gần mặt trước của đồ chơi. Bây giờ là lúc tạo hình đồ chơi.

Bước 7: Xoắn cổ tất để tạo thành đuôi chuột. “Đuôi” có thể được khâu cố định vào thân chuột, nhưng bạn sẽ phải thỉnh thoảng mở ra để thay nếu dùng bạc hà mèo, vì vậy bạn có thể dùng vải hoặc ruy băng dài, co giãn để cố định đuôi.

Bước 8: Hãy để con mèo chơi với đồ chơi. Giống như các đồ chơi săn mồi khác, món đồ chơi này sẽ kích thích bản năng săn mồi tự nhiên của mèo.

Con chim đồ chơi làm bằng sợi cho mèo

Bước 1: Thu thập vật liệu. Bạn sẽ cần một ống chỉ sợi mịn, một chiếc tất, kéo, bạc hà mèo, kim, chỉ và một số lông vũ.

Bước 2: Cắt bỏ phần ngón chân của chiếc tất. Bạn có thể loại bỏ phần ngón này vì nó không cần thiết khi làm món đồ chơi này.

Bước 3: Cho cỏ bạc hà mèo vào trong tất và khâu kín lại. Như trên, bước này không bắt buộc, vì mèo sẽ chơi với bất cứ thứ gì giống với con mồi tự nhiên của nó.

Bước 4: Sử dụng sợi để quấn quanh chiếc tất. Buộc một đầu của chiếc tất bằng len và quấn chặt để không còn nhận ra chiếc tất. Cũng dùng chỉ để buộc đầu còn lại.

Bước 5: Khâu một số lông vào phần thân. Chọn một vài chỗ để gắn thêm lông vũ. Luồn lông vũ dưới các vòng sợi và dùng kim khâu cố định. Điều này cũng giữ cho sợi không bị bung ra.

Bước 6: Vẫy đồ chơi trước mặt con mèo. Con mèo của bạn sẽ thích món đồ chơi này vì nó là sự kết hợp giữa lông vũ và thú nhồi bông.

Mang lại sức sống mới cho thú nhồi bông cũ

Bước 1: Tìm một con thú nhồi bông cũ và không được yêu thích. Nên sử dụng một con thú nhồi bông mà bạn không có nhiều tình cảm, vì con mèo của bạn sẽ xé rách đồ chơi.

Bước 2: Cắt một lỗ nhỏ. Nếu bạn biết con mèo của mình thích bạc hà mèo, hãy cho một ít vào thú nhồi bông của bạn. May gọn gàng.

Bước 3: Dùng dây hoặc ruy băng quấn quanh món đồ chơi nếu bạn muốn kéo mèo đi chơi. Bước này là tùy chọn. Con mèo của bạn có thể thích chơi một mình hoặc chơi với bạn khi bạn di chuyển đồ chơi quanh phòng. Việc tìm ra đồ chơi mà con mèo của bạn thích nhất có thể mất thời gian và sự kiên nhẫn.

Bước 4: Đưa cho con mèo của bạn một món đồ chơi mới. Nếu bạn có gắn thêm dây, hãy lắc qua lắc lại trước mặt mèo để mèo “săn mồi”.

Lưu ý khi làm đồ chơi cho mèo

Khi làm đồ chơi cho mèo, bạn cần lưu ý các điều sau đây:

Chọn kích thước và hình dạng phù hợp với mèo của bạn, đồ chơi quá to hoặc quá nhỏ đều không tốt cho mèo
 • An toàn: Đảm bảo đồ chơi là an toàn cho mèo của bạn. Tránh sử dụng các vật liệu có thể gây nguy hiểm cho mèo như dây thừng, kim loại sắc nhọn hay các chất độc hại.
 • Chất lượng: Sử dụng vật liệu tốt và chất lượng để đồ chơi có độ bền cao và tránh tình trạng rách, nứt, gãy trong quá trình sử dụng.
 • Hợp lý: Chọn kích thước và hình dạng phù hợp với mèo của bạn. Đồ chơi quá to hoặc quá nhỏ đều không tốt cho mèo.
 • Thay đổi: Thay đổi đồ chơi để mèo không bị chán và tạo sự mới mẻ cho chúng.
 • Vệ sinh: Đồ chơi cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để tránh gây bệnh cho mèo. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra đồ chơi để đảm bảo chúng không bị hư hỏng hoặc có vật nhọn gây nguy hiểm cho mèo.
 • Giám sát: Đảm bảo bạn giám sát mèo của bạn khi chơi với đồ chơi để tránh tình trạng mèo nuốt phải hoặc bị dây thừng quấn quanh cổ.
 • Không ép buộc: Nếu mèo của bạn không thích đồ chơi, không ép chúng chơi vì điều đó có thể khiến chúng tổn thương hoặc không an toàn cho sức khỏe của chúng.
 • Sáng tạo: Hãy thử nghiệm với nhiều loại đồ chơi khác nhau để tìm ra loại nào phù hợp nhất với mèo của bạn. Bạn có thể tạo ra những đồ chơi đơn giản từ những vật dụng thường ngày như hộp giấy, chai nhựa, dây thừng, vải bông hay cả những vật dụng từ thiên nhiên như cành cây, lá rụng, đất sét, …
 • Thúc đẩy hoạt động vật lý: Hãy tạo ra những đồ chơi thúc đẩy hoạt động vật lý của mèo như bóng đèn lộn xộn, dụng cụ đuổi bắt, khu vực leo trèo và túnel, … Điều này giúp mèo tăng cường sức khỏe, năng lượng và cảm thấy thoải mái.
 • Khuyến khích mèo tập trung: Những đồ chơi tập trung như bóng đèn, chú chuột nhồi bông hay lò xo, giúp mèo tập trung và rèn luyện sự tập trung của chúng.
 • Đồ chơi với hương thơm: Có thể thêm hương thơm như bạc hà, hoa oải hương hoặc cỏ cát vào đồ chơi để thu hút mèo chơi đồ chơi. Tuy nhiên, hãy đảm bảo chúng là các loại hương liệu an toàn cho mèo.
 • Tùy chỉnh: Bạn có thể tùy chỉnh đồ chơi để phù hợp với sở thích và tính cách của mèo. Ví dụ như thêm nhiều móc để mèo có thể dễ dàng bắt được đồ chơi hay chọn màu sắc yêu thích của mèo.

Với những lưu ý này, bạn có thể tạo ra những đồ chơi độc đáo và thú vị cho mèo của mình để giúp chúng giải trí và nâng cao sức khỏe của chúng. Hãy tận dụng sự sáng tạo của bạn để mang lại niềm vui cho chúng!

Trên đây là tổng hợp các cách làm đồ chơi cho mèo đơn giản tại nhà. Hy vọng những chia sẻ của Smart Baby sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn làm thành công những món đồ chơi đơn giản này cho “Boss” của mình!

Có thể bạn quan tâm:

 • 11 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non phổ biến nhất
 • Cách làm đồ chơi trung thu cho bé sáng tạo nhất
 • Hướng dẫn cách làm đồ chơi từ lốp xe cũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *