Giải đáp: Xe đẩy em bé có được mang lên máy bay hay không

Bạn muốn đưa con nhỏ đi du lịch, chơi xa phải di chuyển bằng máy bay nhưng không biết liệu xe đẩy em bé có được mang lên máy bay hay không? Vậy hãy cùng SmartBaby tìm hiểu quy định của hãng hàng không dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé!

Xe đẩy em bé có được mang lên máy bay

Như chúng ta đã biết, trên máy bay sẽ có 2 hạng hành khách là thương gia và phổ thông. Đối với thương gia thì được phép mang 2 kiện hành lý xách tay, phổ thông là 1 kiện hành lý xách tay. Trong đó, tiêu chuẩn chung cho khối lượng 7kg, kích thước tổng chiều dài, rộng, cao không được vượt quá 115cm. Cụ thể hơn, phụ huynh có thể tham khảo từng hãng như sau:

Xe đẩy em bé thường được các bậc phụ huynh lựa chọn cho những chuyến đi xa

Xe đẩy em bé thường được các bậc phụ huynh lựa chọn cho những chuyến đi xa
 • Vietnam Airlines: Vé thường 20kg hành lý ký gửi và 12kg hành lý xách tay, thương gia 30kg hành lý ký gửi và 18kg hành lý xách tay. Nếu vượt quá số ký thì bạn cần chi trả 85.000VNĐ/kg.
 • Vietjet: Vé thường 30kg hành lý ký gửi, 10kg hành lý xách tay và kích thước không quá 115cm – 158cm.
 • Jetstar: Hành lý ký gửi không vượt quá 32kg, hành lý xách tay không vượt quá 7kg.
 • Bamboo: Phổ thông 1 kiện xách tay, thương gia 2 kiện xách tay không vượt quá 56 x 36 x 23 (cm) và tối đa 7kg. Hành lý ký gửi không quá 32kg.
 • Vietravel: Hành lý xách tay 7kg, phải thanh toán thêm nếu có phát sinh, hành lý ký gửi không quá 20kg.

Đối với hàng không cũng có những quy định riêng về các vật dụng, đồ dùng được phép mang lên máy bay. Bố mẹ cần nắm bắt để chuyến đi không gặp hạn chế:

 • Khăn quàng, áo khoác ngoài, chăn đắp.
 • Balo, túi xách, ví, giỏ đựng đồ không ở dạng đóng gói.
 • Máy tính, điện thoại, laptop, ống nhòm, máy ghi hình, sách, vở, sổ,…
 • Ô dù, phụ kiện không chứa các vật sắc nhọn kim loại.
 • Đồ dùng mẹ và bé như đồ ăn nhẹ, nôi, xe đẩy em bé, đồ chơi nhỏ gọn,…
 • Công cụ đặc biệt cho người khuyết tật.

Tóm lại, xe đẩy em bé được mang lên máy bay để di chuyển. Tuy nhiên phụ huynh cần tìm các mẫu xe đẩy có thể gấp gọn, khối lượng nhẹ, không quá cồng kềnh để dễ dàng vận chuyển cũng như hạn chế hư hỏng.

Quy định mang xe đẩy em bé các hãng hàng không hiện nay

Trên đây chỉ là một số tiêu chuẩn chung về hành lý khi bạn di chuyển bằng máy bay. Bên cạnh đó mỗi hãng hàng không sẽ có thêm những quy định riêng biệt về hành lý em bé và xe đẩy trẻ em mà bạn cần tìm hiểu trước khi bắt đầu chuyến đi.

Quy định mang xe đẩy trẻ em lên máy bay Vietnam Airlines

Hãng hàng không Vietnam Airlines đã không còn xa lạ gì với các bậc phụ huynh. Đối với hành lý mang lên máy bay hãng cũng có một số quy định riêng như:

Xe đẩy em bé được xem như hành lý xách tay

Xe đẩy em bé được xem như hành lý xách tay

Xem thêm: Cách tháo xe đẩy trẻ em nhanh chóng, đơn giản

 • Hạng phổ thông bao gồm 1 kiện hàng xách tay tiêu chuẩn dài 40cm, rộng 15cm và cao 30cm tối đa 12kg. Hạng thương gia 2 kiện hàng tối đa 18kg, tiêu chuẩn dài 56cm, rộng 36cm và cao 23cm.
 • Xe đẩy, đồ dùng trẻ em đi cùng bố mẹ có thể gấp gọn và không ảnh hưởng đến không gian xung quanh. Được phép mang lên khoang máy bay.
 • Trường hợp phát sinh thêm cân nặng phụ huynh cần đóng thêm phí 85.000VNĐ/kg.

Như vậy, theo quy định của hãng Vietnam Airlines thì bạn có thể mang xe đẩy trẻ em lên máy bay mà không phải tốn phí hay phân biệt hạng vé. Phụ huynh cần lưu ý quy định về xe đẩy phải gấp gọn, đóng gói bao bì an toàn hoặc túi bảo vệ thì sẽ được tính là hành lý xách tay.

Trong trường hợp khoang hành lý máy bay quá chật thì bạn nhờ tiếp viên giữ và lấy lại sau khi hạ cánh. Vậy nên loại xe đẩy có trọng lượng dưới 7kg, thiết kế tháo lắp tiện lợi thì phù hợp để di chuyển máy bay, bố mẹ cũng nên sở hữu loại xe đẩy chuyên dụng nếu cần đi máy bay thường xuyên.

Quy định mang xe đẩy trẻ em lên máy bay Vietjet

Hãng hàng không Vietjet cũng khá phổ biến đối với phụ huynh tại Việt Nam. Nếu đang chuẩn bị đi du lịch cùng gia đình mà bạn còn suy nghĩ về việc quy định hành lý trẻ em cũng như việc mang xe đẩy lên thì có thể tham khảo thông tin dưới đây:

Hãng hàng không Vietjet cũng cho phép mang xe đẩy trẻ em lên máy bay

Hãng hàng không Vietjet cũng cho phép mang xe đẩy trẻ em lên máy bay
 • Đối với trẻ dưới 2 tuổi thì tính cùng hành lý với bố mẹ, người thân. Trên 2 tuổi thì áp dụng giống người lớn bao gồm 1 kiện hành lý xách tay 7kg và túi hành lý nhỏ không vượt quá 2kg.
 • Xe đẩy trẻ em được hỗ trợ miễn phí khi di chuyển và không được phép mang lên khoang hành khách. Vậy xe đẩy cần được gấp gọn, đóng thùng hoặc bao bì an toàn để được phép mang theo.
 • Đối với hành lý quá kích cỡ sẽ bị giữ lại hoặc tính phí riêng theo biểu phí được hãng cung cấp.

Có thể thấy rằng, phụ huynh có thể mang theo xe đẩy em bé khi di chuyển bằng hãng hàng không Vietjet nhưng với điều kiện sản phẩm phải được đóng gói kỹ càng. Tất nhiên điều này là hoàn toàn có thể khi bạn chỉ cần tháo lắp và cho vào bao bì giống như lúc nhận hàng. Nên sử dụng xe đẩy có trọng lượng 7-9kg để thuận tiện cho việc gấp gọn.

Quy định mang xe đẩy em bé lên máy bay Bamboo

Hãng hàng không Bamboo thuộc tập đoàn FLC cũng được nhiều phụ huynh ưa chuộng hiện nay. Vì thế các quy định khi mang xe đẩy em bé lên máy bay là điều mà nhiều người quan tâm:

Hãng hàng không Bamboo

Hãng hàng không Bamboo
 • Xe đẩy em bé thuộc dạng hành lý đặc biệt của Bamboo, không tính hành lý ký gửi miễn cước nếu phụ huynh đi cùng và ký gửi miễn phí 1 xe đẩy.
 • Đối với hành lý miễn cước tại Bamboo không vượt quá 32kg, tổng 3 kích cỡ chiều dài, chiều rộng, chiều cao tối đa 203cm.
 • Nếu vượt quá kích cỡ quy định của hãng thì phụ huynh sẽ bị yêu cầu đóng gói lại tất cả và gửi theo đường hàng hóa với mức phí quy định.

Như vậy có thể thấy rằng, bố mẹ vận chuyển xe đẩy em bé lên máy bay của Bamboo sẽ được tính là hành lý ký gửi miễn cước. Bạn cần đảm bảo rằng xe đẩy không có thiết bị điện tử kèm theo cũng như kiểm tra cân nặng trước ở nhà để làm đúng theo quy định của hãng hàng không. Phụ huynh nên tìm kiếm loại xe đẩy đến từ thương hiệu uy tín, có thiết kế gọn nhẹ để dễ dàng đóng gói, vận chuyển một cách tiện lợi.

Quy định mang xe đẩy lên máy bay Jetstar

Jetstar là một đơn vị hãng hàng không phổ biến hiện nay mà bố mẹ có thể lựa chọn để di chuyển cùng con. Theo đó, các quy định về việc mang xe đẩy lên máy bay cũng cần được phụ huynh nắm bắt:

Hãng hàng không Jetstar

Hãng hàng không Jetstar
 • Các đồ dùng trẻ em trong đó có xe đẩy được tính theo hành lý ký gửi miễn phí không phụ thuộc vào hạng vé.
 • Xe đẩy trẻ em cần được đóng gói theo kích cỡ 56x23x36 (cm) và khối lượng không quá 32kg.
 • Nếu bố mẹ có hành lý ký gửi vượt quá kích cỡ và khối lượng trên thì bắt buộc kiểm tra, tính phí theo quy định của hãng hàng không Jetstar.

Từ đây có thể đưa ra một tóm tắt chung rằng xe đẩy em bé được phép mang nhưng không cho lên khoang hành khách. Thực hiện theo quy định của hành lý ký gửi nên bạn cần tháo lắp xe, đóng gói cẩn thận để hạn chế rách, va đập và vỡ. Hiện nay trên thị trường có các loại xe đẩy chuyên dụng cho việc di chuyển nhiều nên bố mẹ có thể cân nhắc mua sắm.

Quy định mang xe đẩy em bé lên máy bay Vietravel

Vietravel rất phù hợp để phụ huynh chọn lựa bay các chuyến nội địa. Vì thế nên các quy định xung quanh hành lý trẻ em cần được bố mẹ nắm bắt kỹ càng. Cụ thể, Vietravel có một số điều khoản sau:

Hãng hàng không Vietravel 

Hãng hàng không Vietravel
 • Đối với hành khách trẻ sơ sinh không tính hành lý xách tay, trẻ từ 2 tuổi thì tính như người lớn trọng lượng tối đa 12kg kích thước 56cm x 36cm x 23cm (khoang thương gia) và 7kg kích thước 56cm x 36cm x 23cm (phổ thông).
 • Một trẻ em thì tương ứng với một xe đẩy và gấp gọn trong khoang hành lý của khoang hành khách. Nếu trường hợp xe đẩy có kích cỡ to hoặc khoang hành lý bị hạn chế thì bạn có thể nhờ tiếp viên giữ hộ hoặc làm thủ tục làm hành lý ký gửi.

Với một số quy định đó, bố mẹ cần sở hữu các loại xe đẩy có khối lượng nhẹ trong khoảng 7-9kg thì là phù hợp để di chuyển trên máy bay. Trước khi bắt đầu chuyến đi, bạn cần đóng gói để xe đẩy đảm bảo không làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Phụ huynh có thể tham khảo một số dòng xe đẩy trẻ em có tính năng tháo lắp, điều chỉnh phù hợp với máy bay đến từ các thương hiệu như Chilux, Combi, Aprica,…

Một số lưu ý khi mang xe đẩy trẻ em lên máy bay

Mang xe đẩy trẻ em khi di chuyển bằng máy bay hiện khá phổ biến đối với phụ huynh có con nhỏ. Vì vậy, việc nắm bắt một số lưu ý sẽ giúp bạn tránh được những sự cố không mong muốn. Cụ thể:

Nên lựa chọn xe đẩy thông minh có thể gấp gọn dễ dàng

Nên lựa chọn xe đẩy thông minh có thể gấp gọn dễ dàng

Xem thêm: Hướng dẫn cách gấp xe đẩy trẻ em chỉ với 3 bước đơn giản

 • Nên sử dụng các loại xe đẩy có kết cấu dễ dàng gấp gọn và thuận tiện tháo lắp, đến từ thương hiệu lớn để đảm bảo chất lượng sử dụng cũng như hạn chế va đập gây hỏng.
 • Cần ưu tiên các loại xe đẩy trẻ em có trọng lượng thấp, làm bằng chất liệu gọn nhẹ để thuận tiện cho việc vận chuyển cũng như hạn chế phát sinh khối lượng hành lý.
 • Bố mẹ, người thân không được phép mang xe đẩy trẻ em có gắn các loại chip, thiết bị điện tử lên máy bay. Như vậy gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển đồng thời sẽ bị kiểm tra giữ lại khi qua cửa soát.
 • Đối với trẻ 2 tuổi đổ xuống, hành lý đi kèm với người lớn với 1 kiện kích thước tổng chiều dài, chiều rộng và chiều cao không quá 115cm.
 • Còn trẻ từ 2-12 tuổi thì được tính hành lý giống với người lớn tùy vào hạng vé mà bạn sở hữu là phổ thông hay thương gia.

Vậy là các bậc phụ huynh đã tìm câu trả lời xe đẩy em bé có được mang lên máy bay qua thông tin về quy định các hãng hàng không phổ biến hiện nay. Hy vọng với kiến thức hữu ích này, bạn sẽ có một chuyến đi du lịch vui vẻ và an toàn cùng gia đình nhỏ.

Có thể bạn quan tâm: 

 • Gợi ý mẫu xe đẩy em bé nhỏ gọn chất lượng
 • Top phụ kiện xe đẩy em bé tiện lợi mà ba mẹ cần biết
 • 5 xe đẩy em bé 3 bánh giá rẻ, chất lượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *