Bật mí 2 cách làm xe tập đi bằng ống nước tại nhà cực đơn giản

Gần đây, có nhiều phụ huynh chia sẻ cách làm xe tập đi bằng ống nước với những nguyên liệu dễ tìm và dễ thực hiện theo. Vậy cụ thể để làm hoàn chỉnh 1 chiếc xe tập đi cho bé với ống nước các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu gì? Các bước thực hiện ra sao? Hôm nay Smart Baby sẽ cùng các phụ huynh tìm hiểu thêm!

Xe tập đi cho bé bằng ống nước là gì

Đúng như tên gọi của nó, xe tập đi bằng ống nước được làm từ các ống nhựa PVC mà chúng ta thường thấy ở các đường ống dẫn nước. Và đương nhiên chức năng của những chiếc xe tập đi bằng ống nước cũng giống các dòng xe tập đi bằng khung kim loại, nhựa và gỗ khác trên thị trường. Tất cả đều được sử dụng với mục đích giúp các con tập vịn đứng và tự bước đi một cách vững chãi nhất.

Xe tập đi bằng ống nước với giá thành rẻ nên được nhiều gia đình lựa chọn

Xe tập đi bằng ống nước với giá thành rẻ nên được nhiều gia đình lựa chọn

Xe tập đi cho bé được làm bằng ống nước hiện nay nhiều ba mẹ chia sẻ cách làm có 2 mẫu xe: 1 chiếc được làm hoàn toàn bằng ống nước (ống nhựa PVC) và 1 chiếc được làm từ ống nhựa kết hợp cùng vỏ lon sữa của các bé. Nhìn 1 cách tổng quát thì xe tập đi làm hoàn toàn bằng ống nhựa sẽ có kiểu dáng tương tự như xe tròn, còn xe tập đi làm từ vỏ lon sữa và ống nhựa có kiểu dáng giống xe đẩy (xe gỗ con gà).

Cấu tạo của chiếc xe tập đi bằng ống nước

Liệu rằng chiếc xe tập đi “handmade” tự chế bằng ống nhựa thì cấu tạo của xe có khác nhiều với các dòng xe tập đi khác hay không?. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở nội dung kế tiếp!

Cấu tạo của chiếc xe tập đi được làm từ ống nước cũng giống như những chiếc xe tròn – xe đẩy đi thông dụng khác. Cũng sẽ vẫn có bốn bánh xe, khung xe, tay cầm và lưới ngồi (đối với xe tập đi dạng quây tròn được làm bằng nhựa). Còn xe tập đi được làm từ vỏ lon sữa và ống nhựa thì cấu tạo các chi tiết tương tự. Nhưng sẽ khác ở chỗ là sẽ không có lưới ngồi mà thay vào đó bé sẽ dùng tay để cầm nắm và đẩy xe di chuyển về phía trước.

Thiết kế đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho bé

Thiết kế đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho bé

Xem thêm: Hướng dẫn làm xe tập đi bằng hộp sữa cực đơn giản

Khi làm xe tập đi bằng ống nước cho bé thì các mẹ sẽ hình dung thiết kế xe dạng quây tròn tương tự như 1 chiếc cũi bảo vệ con yêu với bánh xe có thể xoay 360 độ linh hoạt cùng lưới để bé ngồi khi mỏi chân. Còn với xe đẩy tập đi được làm bằng ống nhựa và lon sữa thì sẽ tương tự như xe chữ L (xe đẩy bằng gỗ).

Về cơ bản chức năng của các bộ phận ở xe tập đi ống nhựa sẽ chú trọng đến phần khung xe hình chóp có phần đế to với tác dụng chịu lực. Phần khoang giữa rộng rãi để có thể treo tấm lưới hoặc tấm vải có tác dụng giống như ghế ngồi để bé có thể dựa vào tập vịn đứng và xoay người. Bốn bánh xe có khả năng quay tròn 360 độ để đảm bảo con yêu di chuyển tiến lên phía trước hay lùi lại phía sau hoặc rẽ sang ngang ở 2 bên một cách linh hoạt.

Nguyên liệu để làm xe tập đi bằng ống nhựa

Nhiều phụ huynh thắc mắc để có được 1 chiếc xe tập đi bằng ống nước (ống nhựa) hoàn chỉnh thì nguyên liệu cần chuẩn bị có dễ kiếm hay không? Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết cho ba mẹ nhé!

Trọn bộ nguyên liệu cần chuẩn bị để có thể làm xe tập đi bằng ống nước gồm:

 • 8 co 27
 • 8 ống nhựa T27
 • 1 tuýp keo gắn nhựa
 • 1 chiếc cưa
 • 1 ống PVC 27
 • 4 bánh xe nhỏ chuyên dụng

Lựa chọn ống nhựa có độ dày lớn để đảm bảo chắc chắn

Lựa chọn ống nhựa có độ dày lớn để đảm bảo chắc chắn

Như vậy, có thể thấy các nguyên liệu “cần và đủ” để làm xe tập đi bằng ống nước không hề khó kiếm. Ba mẹ có thể ra các cửa hàng bán đồ điện nước, vật liệu xây dựng để hỏi mua. Và khi đã có được đủ nguyên liệu cần thiết thì việc tiếp theo phụ huynh cần quan tâm đến đó hướng dẫn chi tiết cách làm xe tập đi từ ống nhựa.

Hướng dẫn làm xe tập đi bằng ống nước chi tiết

Hiện nay, có 2 loại xe tập đi từ ống nhựa đó là xe dạng bo tròn và xe dạng đẩy. Các thực hiện chúng đều khá đơn giản nên ba mẹ chỉ cần bớt 1 chút thời gian là có thể làm cho bé. Sau đây, Smart Baby sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước chi tiết để các bậc phụ huynh dễ dàng thực hiện theo.

Cách làm xe tập đi dạng bo tròn bằng ống nhựa

Chúng ta có ba bước cụ thể để làm xe tập đi dạng bo tròn bằng ống nước (ống nhựa PVC) cho bé như sau:

Bước 1: Ba mẹ tiến hành cắt ống nhựa PVC 27 thành các đoạn có chiều dài gồm:

 • 4 ống nhựa có chiều dài là 45cm
 • 8 ống nhựa có chiều dài là 21cm
 • 8 ống nhựa có chiều dài là 19cm

Bước 2: Phụ huynh bắt tay vào tiến hành lắp ráp

Tạo khung chắc chắn cho xe

Tạo khung chắc chắn cho xe

Việc đầu tiên các bậc phụ huynh sẽ ưu tiên lắp khung xe thành hình vuông vắn theo thứ tự như sau: 1 ống nhựa chiều dài 19cm sau đó đến 1 ống nhựa T27 rồi tới 1 ống nhựa chiều dài 19cm và cuối cùng là 1 co. Cha mẹ cứ lặp đi lặp lại như vậy 3 lần liên tiếp cho đến khi thành khung hình vuông vắn là được.

Tiếp theo, các mẹ lần lượt lắp ráp các chi tiết còn lại:

 • Nối 4 ống nhựa dài 45cm vào 4 đầu của ống T27
 • Lắp ráp tiếp 4 ống T27 vào khung xe
 • Lắp 2 ống nhựa dài 21cm vào mỗi đầu của ống T27 và cứ lặp lại như vậy cho ba khớp còn lại .
 • Lắp ráp 4 co vào 4 góc còn lại của khung xe .
 • Cuối cùng các mẹ lắp 4 bánh xe nhỏ vào 4 góc của khung xe.

Bước 3: Bố mẹ tiến hành kiểm tra lại 1 lần nữa các khớp nối xem đã chắc chắn hay chưa. Trong toàn bộ quá trình lắp ráp các ống nước và các phụ kiện phụ huynh hãy dùng tuýp keo gắn nhựa chuyên dụng để dán cho các ống liên kết được chặt chẽ.

Thành quả sau khi hoàn tất

Thành quả sau khi hoàn tất

Cách làm xe đẩy tập đi từ ống nhựa và lon sữa

Đối với các bé lớn hơn từ 9 tháng tuổi trở lên thì ba mẹ có thể tận dụng các vỏ lon hộp sữa của con để kết hợp với ống nước (ống nhựa PVC) để làm xe đẩy tập đi. Quy trình các bước thực hiện lắp ráp xe tập đi cụ thể gồm:

Bước 1: Ba mẹ bắt đầu cắt 2 ống nhựa PVC 27 thành các ống nhỏ hơn có chiều dài như sau:

 • 2 ống nhựa có chiều dài là 35cm
 • 1 ống nhựa có chiều dài là 34cm
 • 2 ống nhựa có chiều dài là 22cm
 • 1 ống nhựa có chiều dài là 21cm
 • 2 ống nhựa có chiều dài là 15cm
 • 2 ống nhựa có chiều dài là 10cm
 • 4 ống nhựa có chiều dài là 9cm
 • 4 ống nhựa có chiều dài là 6cm
 • 2 ống nhựa có chiều dài là 5cm

Bước 2: Phụ huynh tiến hành đục giữa 2 đầu của 4 vỏ lon sữa (ba mẹ có thể dùng khoan 27). Kế tiếp các mẹ cho xi măng vào vỏ lon hộp sữa và đợi 24h cho xi măng đông cứng lại để dùng lon sữa làm bánh xe.

Dùng hộp sữa để làm bánh xe

Dùng hộp sữa để làm bánh xe

Bước 3: Ba mẹ tiến hành lắp ráp xe theo trình tự từ khung bánh xe đến phần cơ thân như sau:

Bắt đầu lắp ráp khung bánh xe:

 • Dùng 2 ống 22cm để xuyên qua 2 vỏ lon hộp sữa.
 • Với hộp sữa thứ 1 phụ huynh dùng 2 ống vuông để gắn vào 2 đầu của vỏ lon hộp sữa.
 • Kế tiếp phụ huynh lắp ráp 2 ống 15cm ở cả 2 đầu
 • Lắp ráp 2 ống nhựa T27 ở cả hai đầu
 • Sau đó lắp ráp 2 ống 6cm ở cả 2 đầu
 • Với hộp sữa thứ 2: Các bậc phụ huynh lắp ráp 2 ống T27 vào cả 2 đầu của vỏ lon hộp sữa thứ 2 sau đó gắn vào phần khung đã hoàn thiện của hộp sữa thứ nhất.

Tiến hành lắp ráp phần cơ thể gồm:

Lắp ráp và hoàn thiện xe

Lắp ráp và hoàn thiện xe

Xem thêm: 5 điều ba mẹ cần biết khi cho bé sử dụng xe tập đi chữ L

 • Lắp ráp thêm 2 ống nhựa 10cm vào 2 đầu của khung
 • Ba mẹ chú ý lắp ráp xà ngang theo thứ tự gồm: 1 ống nhựa vuông + 1 ống nhựa dài 9cm + 1 ống nhựa T27 + 1 ống nhựa dài 9cm + 1 ống nhựa vuông. Sau đó các mẹ ghép nó lại với nhau trong phần khung trước đó.
 • Kế tiếp phụ huynh tiếp tục lắp ráp theo trình tự là: 2 ống nhựa 5cm + 2 ống nhựa vuông + 2 ống nhựa dài 6cm + 2 ống nhựa đặt nghiêng vào 2 đầu nhô ra của ống  nhựa T27.
 • Lắp ráp thêm 2 ống nhựa dài 35cm vào cả 2 đầu. Ráp thêm ống nhựa 34cm vào đầu giữa.
 • Về phần tay cầm: Ba mẹ nối các ống theo thứ tự: 1 ống nhựa vuông + 1 ống nhựa dài 9cm + 1 ống nhựa T27 + 1 ống nhựa dài 9cm + 1 ống vuông.
 • Cuối cùng, phụ huynh tiến hành ghép 3 đầu lại với nhau để làm phần tay cầm hoàn chỉnh.

Lợi ích của chiếc xe tập đi bằng ống nước

Ngoài tác dụng hỗ trợ các con tập bước đi, tập vịn đứng 1 cách an toàn và độc lập thì chiếc xe tập đi bằng ống nước còn giúp các phụ huynh tiết kiệm 1 khoản tiền đáng kể. Bởi nếu sắm xe tập đi từ các chất liệu gỗ, khung kim loại, nhựa PP thì các bậc phụ huynh sẽ phải bỏ ra 1 khoản chi phí từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu tùy từng dòng xe.

Giúp bé có những bước đi chắc chắn, vững vàng hơn

Giúp bé có những bước đi chắc chắn, vững vàng hơn

Nhưng với việc làm xe tập đi bằng ống nhựa thì lại khác, số tiền các mẹ bỏ ra để mua nguyên liệu rất rẻ từ 100.000 đồng đến dưới 200.000 đồng. Hơn nữa, ba mẹ được tự tay làm chiếc xe tập đi cho con sẽ yên tâm hơn là mua bên ngoài. Bởi nếu chẳng may mua phải hàng nhái – hàng kém chất lượng sẽ kém an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe các bé.

Khi mua nguyên liệu làm xe tập đi bằng ống nước phụ huynh sẽ yên tâm hơn về độ an toàn trong chất liệu không chứa thành phần độc hại. So với mua xe tập đi bên ngoài nếu ba mẹ không tìm hiểu kỹ sẽ rất dễ mua phải xe tập đi hàng nhái kém an toàn và chứa nhựa độc hại cho bé.

Bài viết trên Smart Baby đã hướng dẫn các bậc phụ huynh cách làm xe tập đi bằng ống nước thật đơn giản và tiết kiệm cho con. Ba mẹ chỉ cần bỏ ra một chút thời gian chuẩn bị nguyên liệu là đã có thể tự tay làm chiếc xe tập đi hữu ích cho bé yêu. Chúc các bé tập đi thật vui vẻ.

Có thể bạn quan tâm:

 • Hướng dẫn cách lắp xe tập đi đơn giản
 • Gợi ý mẫu xe tập đi đa năng giá rẻ
 • 7 điều ba mẹ cần biết khi mua xe tập đi gỗ cho bé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *