5 điều cần biết khi chơi ma sói cho người mới bắt đầu

Trò chơi ma sói được biết đến là phương pháp vui chơi kết hợp rèn luyện trí tuệ, khả năng giao tiếp của con nhỏ. Vì vậy, bộ trò chơi này đã trở thành lựa chọn của rất nhiều bậc phụ huynh. Khác với các trò giải trí đơn thuần, ma sói sở hữu cách chơi riêng biệt tạo nên sức hút cao. Cùng với đó là những lợi ích thú vị dành cho trẻ nhỏ thông qua những ván chơi. Tất tần tật thông tin về trò chơi ấn tượng này sẽ được chia sẻ ngay dưới đây để bố mẹ đồng hành cùng con trong việc phát triển trí tuệ.

Ma sói là gì

Trò chơi ma sói đang được giới trẻ cực kỳ yêu thích

Trò chơi ma sói đang được giới trẻ cực kỳ yêu thích

Nhắc đến ma sói chắc hẳn nhiều phụ huynh đã từng nghe qua, bởi đây là trò chơi dành cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thể loại giải trí này. Hiểu một cách đơn giản, ma sói là trò chơi bao gồm các thẻ nhân vật với chức năng, nhiệm vụ riêng biệt. Để tham gia cần từ 3 người trở lên tương tác trực tiếp thông qua hành động, lời nói tương ứng với tấm thẻ nhân vật đó. Ván ma sói kết thúc khi mọi người đã hoàn thành nhiệm vụ, tìm ra vấn đề và loại trừ kẻ xấu.

Trò chơi ma sói này đã có nguồn gốc từ rất lâu tại phương Tây. Khi du nhập vào Việt Nam, bộ môn giải trí này được ưa chuộng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tựa game này lấy cảm hứng từ câu chuyện vào thế kỷ thứ V, các loài sói tấn công dân làng và đã có những trận chiến thiện ác xảy ra. Khi tham gia ma sói có thể chơi từ 5 đến 47 thành viên. Nhiệm vụ của người tham gia cần phải vận dụng kỹ năng phán đoán, khả năng suy luận để tìm ra kẻ xấu đang ẩn danh.

Ma sói có rất nhiều cấp bậc khác nhau, đối với trẻ em thông dụng nhất là lối chơi cơ bản bao gồm 2 phe: ma sói và dân làng. Trò chơi này phù hợp để bé từ 8 tuổi trở lên tham gia. Như vậy, nhiệm vụ của các bé sẽ tìm kiếm đâu là kẻ xấu đang ẩn trốn với lối dẫn dắt của một người quản trò. Điều này giúp trẻ phát huy được khả năng phán đoán, phân tích và kỹ năng trình bày vấn đề.

Cách chơi ma sói dành cho các bé

Để các con có giây phút giải trí trọn vẹn, bố mẹ cần hướng dẫn luật chơi chi tiết cho các bé. Vậy hãy cùng điểm qua cách chơi cơ bản của trò ma sói này:

Các thẻ nhân vật, chức năng của ma sói

Cách chơi của ma sói khá đặc biệt, các bé sẽ được bốc thăm một thẻ bài để biết mình là phe thiện (dân làng) hay phe ác (ma sói). Trong đó bao gồm nhân vật và từng chức năng riêng biệt. Điều đặc biệt là thông tin trên thẻ hoàn toàn bảo mật, không được cho bạn nào được biết. Cụ thể từng nhân vật trong ma sói về cơ bản bao gồm:

Mỗi thẻ bài ma sói lại có vai trò, nhiệm vụ khác nhau

Mỗi thẻ bài ma sói lại có vai trò, nhiệm vụ khác nhau

Phe dân làng

 • Tiên tri: người này có quyền biết được vai trò của một người. Nhiệm vụ là hãy tìm ra ai là ma sói, nhưng không được để lộ thân phận.
 • Thợ săn: nhân vật này có quyền loại bỏ một người nghi ngờ là ma sói. Nếu như thợ săn vô tình bị ma sói tiêu diệt có thể kéo theo 1 người khác bị loại cùng.
 • Phù thủy: bạn nhỏ nào bốc nhân vật này sẽ sở hữu 2 chức năng: cứu 1 người và loại bỏ 1 người. Theo đó, bé cần tính toán cẩn thận để tránh tiêu diệt nhầm phe dân làng.
 • Cô bé: thẻ này có chức năng phát hiện ra sói bằng cách ti hí mắt. Nếu như sói bị tiêu diệt, nhân vật cô bé sẽ thế chỗ của người đã bị sói hại ban đầu.
 • Trưởng làng: đây là nhân vật được mọi người bình chọn sau mỗi đêm tiêu diệt sói. Khi trưởng làng bình chọn ai là sói thì được nhân đôi phiếu bầu. Nếu trưởng làng bị ma sói tiêu diệt thì có thể được chuyển quyền.

Phe ma sói

 • Bao gồm các con sói thường, nhiệm vụ là tiêu diệt dân làng để chiếm hữu đất đai. Như vậy, nhiệm vụ của bé nào sở hữu tấm bài này là hãy đánh lạc hướng mọi người, không để lộ thân phận mình là ma sói.

Nếu là sói bạn phải loại hết các phe đối lập để dành chiến thắng

Nếu là sói bạn phải loại hết các phe đối lập để dành chiến thắng

Phe người thứ ba

Trường hợp có nhiều hơn 10 trẻ cùng chơi có thể thêm phe thứ ba để tăng thêm sự hồi hộp, gay cấn:

 • Thổi sáo: nhân vật này sẽ thực hiện thôi miên 2 người. Khi đó, 2 người thôi miên sẽ được biết thân phận của nhau. Nhiệm vụ của người thổi sáo không phải tìm ra ma sói mà là cố gắng để thôi miên tất cả mọi người.
 • Bán sói: hay còn gọi là nửa người nửa sói. Khi bị nhân vật ma sói tiêu diệt thì sẽ thành sói hại dân làng.

Cách chơi ma sói chi tiết

Khi đã nắm được các chức năng, nhiệm vụ của từng thẻ bài thì lúc này các bé có thể tham gia chơi ma sói. Để trò chơi diễn ra cần có một người quản trò với nhiệm vụ dẫn dắt các bé thực hiện nhiệm vụ. Thường cô giáo hoặc phụ huynh sẽ đảm nhiệm nhân vật thành. Theo đó, trò chơi ma sói như sau:

Người chơi phải giữ bí mật thân phân của mình trong quá trình chơi

Người chơi phải giữ bí mật thân phân của mình trong quá trình chơi

Quản trò thông báo đi ngủ:

 • Các bé sẽ nhắm mắt, không được mở mắt ti hí nếu không có chức năng này trong thẻ nhân vật.
 • Người quản trò gọi đến nhân vật nào, bé nắm giữ nhân vật đó thức dậy để làm nhiệm vụ trong im lặng. Ví dụ khẩu lệnh “Sói ơi dậy đi, hãy chỉ vào người muốn tiêu diệt” thì nhân vật sói mở mắt, chỉ tay vào người muốn tiêu diệt.
 • Lần lượt như vậy, quản trò sẽ gọi tên và thực hiện nhiệm vụ mà không phát ra âm thanh.

Quản trò thông báo trời sáng:

 • Lúc này các bé mở mắt và thức dậy. Sau đó, quản trò thông báo ai đã bị ma sói tiêu diệt hoặc đêm qua làng yên bình, không ai bị tấn công.
 • Thời gian để các bạn nhỏ bàn luận là 3–5 phút, khi đó hãy tìm ra người có khả năng là ma sói.
 • Quản trò đếm từ 1 – 3, các bé sẽ chỉ tay về phía người mà mình cho là sói. Khi đó, ai có bình chọn cao nhất thì cần phải giải thích, thanh minh mình không là sói trong vòng 30 giây.
 • Kết thúc thời gian thanh minh, quản trò đếm một lần nữa để các bé đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu con số bình chọn vẫn cao, người này bị loại khỏi ván chơi.
 • Lần lượt diễn biến như vậy cho đến những đêm tiếp theo. Trò chơi dừng lại khi dân làng tiêu diệt hết sói (dân làng thắng) hoặc số sói bằng với dân làng (ma sói thắng). Trường hợp có nhân vật thứ 3 đã làm hết nhiệm vụ thì bên thứ 3 thắng.

Lợi ích khi bé chơi ma sói

Trò chơi ma sói có cách chơi đặc biệt, rất cuốn hút và tạo nên sự thích thú cho trẻ. Thế nhưng đó không phải là tất cả khi tựa game này còn giúp bé rèn luyện được nhiều kỹ năng hơn. Cụ thể như:

Giúp bé phát triển khả năng biện luận và hòa đồng cùng mọi người

Giúp bé phát triển khả năng biện luận và hòa đồng cùng mọi người
 • Kỹ năng phán đoán, xử lý vấn đề: Trong trò chơi bé phải tìm ra ai là phe thiện, phe ác qua từng hành động, diễn biến. Như vậy rèn luyện được khả năng phán đoán, tìm ra giải pháp và giải quyết vấn đề.
 • Tăng cường kỹ năng giao tiếp: Bé phải dừng lý luận của mình để tìm ra sói hoặc chứng minh mình không phải là sói. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, trình bày và sử dụng vốn từ tốt hơn.
 • Kết nối bé với bạn bè, người thân: Khi chơi ma sói cần phải có ít nhất 3 người trở lên. Như vậy trẻ sẽ chơi cùng bạn bè, anh chị, người thân. Từ đó tăng tính kết nối, tương tác với mọi người nhiều hơn.
 • Phát triển trí thông minh: Bé phải ghi nhớ, thực hiện nhiệm vụ có trong thẻ bài của mình. Điều này đã gián tiếp giúp trẻ tăng cường trí nhớ, phát triển trí tuệ một cách toàn diện hơn.

Lưu ý khi cho con chơi ma sói

Ma sói mặc dù có lối chơi hay và nhiều lợi ích nhưng để trẻ có giây phút giải trí trọn vẹn, bố mẹ đừng quên những lưu ý như sau:

 • Đồng hành và giám sát trẻ trong quá trình chơi để có thể hỗ trợ khi trẻ cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra, nhận định được thế mạnh của con thông qua trò chơi.
 • Luôn nhắc nhở trẻ bình tĩnh, kiên nhẫn khi tham gia ma sói. Bởi đôi khi bé sẽ bị loại ngay vòng đầu, vậy nên bạn hãy động viên con chơi ở những vòng sau. Điều này cũng giúp trẻ rèn luyện được tính kiên trì hơn.
 • Phụ huynh khi cho con chơi nên chọn các tuyến nhân vật vừa đủ theo số lượng người tham gia. Chẳng hạn có từ 5–8 trẻ hãy chọn 2 nhân vật sói, nếu có 10 trẻ trở lên có thể tăng 3 sói để trò chơi diễn ra hấp dẫn, vui vẻ.

Mua bộ ma sói cho bé ở đâu uy tín

Nếu bố mẹ đang tìm kiếm địa chỉ mua bộ trò chơi ma sói dành cho con nhưng vẫn chưa lựa chọn được cửa hàng nào thì Smart Baby là gợi ý lý tưởng. Đây là cửa hàng chuyên cung cấp đồ chơi trẻ em với sự uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp. Theo đó, bố mẹ có thể tìm ra được sản phẩm đúng theo sở thích, mong muốn của các bé.

Cửa hàng đồ chơi trẻ em Smart Baby

Cửa hàng đồ chơi trẻ em Smart Baby

Đối với mặt hàng mà Smart Baby cung cấp luôn đảm bảo chính hãng, hữu ích cho từng độ tuổi trẻ nhỏ. Điều này đã được cam kết trong chính sách hoạt động của cửa hàng. Bên cạnh đó, sản phẩm khi tiếp xúc với trẻ như bộ đồ chơi ma sói đã kiểm định về mức độ an toàn. Vì vậy, bố mẹ có thể yên tâm khi mua sắm trò chơi cho con tại đây.

Bên cạnh ma sói, Smart Baby còn cung cấp đến phụ huynh và các bé đa dạng sản phẩm khác nhau. Đó có thể là trò chơi trí tuệ như: bảng vẽ thông minh, đồ chơi tiếng Anh, cờ vua, cờ tỷ phú,… hay các sản phẩm vận động như xích đu, xe chòi chân, xe máy điện, xe đạp, ván trượt, scooter,…

Khi muốn mua sản phẩm, bố mẹ đừng ngần ngại liên hệ đến cửa hàng để đặt hàng và giao nhận tận nơi. Nếu có vấn đề liên quan đến đổi trả hàng lỗi, hàng kém chất lượng thì Smart Baby cũng xử lý nhanh chóng, triệt để nhất.

Bài viết trên đã giúp bậc phụ huynh tìm hiểu về trò chơi ma sói với cách chơi thú vị, lợi ích riêng dành cho các bé. Nếu bố mẹ cần biết thêm thông tin về sản phẩm hãy liên hệ đến số: 0911. 288. 810 để được nhân viên Smart Baby tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *