VIÊM DẠ DÀY CẤP TÍNH NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Viêm bao tử cấp tính là tình trạng viêm cấp tính xảy ra ở lớp niêm mạc bao tử, đôi khi kèm theo xuất huyết niêm mạc, nặng hơn là viêm loét. Sự viêm nhiễm có thể xảy ra ở một phần hoặc tất cả dạ dày. Bệnh có đặc tính phát khởi nhanh, diễn biến nhanh, không để lại di chứng. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm, viêm bao tử cấp tính rất dễ tái đi tái lại và chuyển thành viêm dạ dày mãn tính rất khó chữa.

                                                                      Hình ảnh viêm bao tử cấp tính

 
1. Các nguyên nhân viêm bao tử cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính có nhiều nguyên nhân gây ra và được xếp vào hai nhóm chính: ngoại sinh và nội sinh. Cụ thể như sau:

Các tác nhân ngoại sinh bao gồm:

  • Nhiễm vi khuẩn, virus: mà đa phần là do loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori gây ra. Đây là loại xoắn khuẩn Gram âm có khả năng tồn tại trong môi trường có độ acid cao như bao tử. Chúng xâm nhập vào dạ dày qua đường miệng rồi cư trú sâu dưới lớp niêm mạc, tạo ra các men bảo vệ chúng tránh khỏi sự tấn công của dịch vị, đồng thời tiết ra chất độc gây viêm và mài mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc bao tử.
  • Do thức ăn, đồ uống: Nếu ăn thức ăn nóng quá hoặc lạnh quá, thức ăn xơ cứng khó tiêu, thức ăn không hợp vệ sinh,… hoặc đồ uống gây kích thích như rượu, bia, cà phê….cũng gây ra viêm bao tử cấp tính.
  • Các yếu tố nội sinh bao gồm:
  • Những nguyên nhân khởi nguồn từ bên trong cơ thể, bình thường thì do mắc một số bệnh như nhiễm khuẩn cấp (bệnh cúm, sởi, thương hàn, viêm ruột…), urê máu cao, stress nặng, thiếu máu ác tính, trấn thương sọ não, xơ gan, bệnh tim phổi cấp, dị ứng hải sản (viêm bao tử do dị ứng)…
     

2. Triệu chứng viêm dạ dày cấp tính

Viêm bao tử cấp thường được chia làm 4 dạng với các biểu thị khác nhau:
 

  • Do thuốc: Một số thuốc như các thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm thuộc nhóm NSAIDs, các kháng sinh, corticoid…làm tăng tiết acid hoặc giảm sinh sản chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, do đó tạo điều kiện cho acid xâm nhập vào lớp niêm mạc gây viêm và xung huyết.
  • Nhiễm độc: uống nhầm phải các dung dịch acid hoặc kiềm, thủy ngân, muối kim loại nặng, nitrit bạc… cũng là những căn nguyên gây viêm bao tử cấp tính.
  • Viêm long dạ dày: là tình trạng niêm mạc phù nề sung huyết và có nhiều đám viêm xâm nhiễm bởi những bạch cầu đa nhân ở niêm mạc. Người bệnh thường cảm thấy đau bao tử, cảm giác căng tức hoặc nóng ran vùng thượng vị, kèm theo nôn và choáng váng.
  • Viêm bao tử thể xuất huyết: Xuất hiện những chấm xuất huyết, thỉnh thoảng có mảng, đám xuất huyết dưới niêm mạc và các vết xước chảy máu. Thể này thường do rượu, bia hoặc các thuốc NSAIDs gây ra. Nếu xuất huyết nhiều bệnh nhân có thể bị choáng và sốc.

3. Thuốc chữa viêm dạ dày cấp tính

Việc điều trị viêm dạ dày cấp tính cần phải tiến hành càng sớm càng tốt. Khi thấy có triệu chứng của viêm bao tử cấp tính như nêu trên, trước hết bệnh nhân cần cần phải đến cơ sở y tế để khám, xác định rõ căn nguyên để điều trị kịp thời. Sử dụng thuốc chữa viêm dạ dày cấp tính, trước hết phải ngưng các chất có hại cho niêm mạc bao tử; theo nguyên tắc: Nếu do căn nguyên nhiễm khuẩn thì dùng kháng sinh; nếu có xuất huyết thì dùng thuốc theo phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa; nếu do nguyên do nhiễm độc hóa chất thì cần rửa dạ dày… Tùy từng trường hợp mà dùng thêm các thuốc trung hòa acid dịch vị,  thuốc giảm tiết acid, thuốc  làm săn se niêm mạc…Người bệnh nên ăn những thức ăn loãng, dễ tiêu và đảm bảo dinh dưỡng cho niêm mạc bao tử.

4. Điều trị viêm dạ dày cấp tính bằng Noãn Vị Ẩm

Lý do gây ra bệnh viêm bao tử cấp tính khi các yếu tố bảo vệ dạ dày và các yếu tố xâm hại dạ dày mất thăng bằng sẽ xảy ra bệnh viêm dạ dày cấp tính.

Y học cổ truyền quan niệm, huyết khí trong con người phải lưu thông thì “âm dương mới thăng bằng”, chức năng các tạng phủ mới thông thường và thân thể mới khỏe mạnh. Nếu sự lưu thông khí huyết bị ngăn trở sẽ dẫn đến ứ tắc, gây đau yếu bởi “bất thông tất thống”.

Do đó, nguyên lí trị bệnh của Noãn Vị Ẩm là làm cho huyết khí được lưu thông, “thông bất thống” sẽ hết đau. Tuy vậy, muốn mạch máu tuần hoàn tốt còn phụ thuộc vào khí, vì “khí là soái của huyết”, “khí có hành” thì “huyết mới hành”, “khí tắc thì huyết sẽ bị trệ”.


 
Kế thừa lý thuyết thăng bằng trong đông y phối hợp với tiến bộ không ngừng của ngành y dược khoa ngày nay, từ năm 2015, bệnh nhân viêm bao tử cấp tính đã có thêm một lựa chọn khác, an toàn và có hiệu quả phối hợp. Đó là sản phẩm đông y chuyên biệt dành cho người mắc bệnh bao tử. Có cội nguồn từ bài thuốc Đông y gia truyền hơn 50 năm của phòng khám danh y Trần Anh Khuyên với 5 thành phần, được bào chế theo phương cách đặc biệt, bảo đảm Noãn Vị Ẩm có tác dụng sâu tận nguyên cớ bệnh chứ không đơn thuần chỉ làm giảm các triệu chứng bệnh trong ngắn hạn, lại được bào chế thành dạng viên uống tiện lợi, sản phẩm là chọn lựa ưu việt cho bệnh nhân mắc các bệnh bao tử nói chung và viêm bao tử cấp tính nói riêng. Không còn phải uống nhiều loại cùng lúc, không còn phải lo về tác dụng phụ, hết viêm bao tử cấp tính, liền vết viêm loét, ăn ngon, ngủ tốt – đó là những lý do sản phẩm được người dân Hà Nội tin dùng hơn 50 năm qua.

Công Ty Cổ Phần Y Dược An Duy

ĐC: Số 78, tổ 3, khu Tân Bình, Thị Trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội

Tổng đài miễn cước: 1800.6856 – Hotline: 097.168.7373

Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc toàn miền Bắc

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *