BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG VÀ PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ

Do lối sống, sinh hoạt và những áp lực mới của cuộc sống hiện đại khiến người mắc bệnh về viêm loét dạ dày ngày một nhiều nhưng hiểu biết đúng về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và cách chữa trị hiệu quả vẫn còn nhiều hạn chế.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh lý phổ thông nhất ở nước ta, ước lượng có tới 6 – 9% dân số bị loét dạ dày tá tràng, đặc biệt là tại các khu vực thành phố. Do lối sống, sinh hoạt và những áp lực mới của cuộc sống đương đại khiến người mắc các triệu chứng của viêm loét dạ dày ngày một nhiều nhưng hiểu biết đúng về bệnh viêm loét bao tử tá tràng và cách chữa trị hiệu quả vẫn còn nhiều hạn chế.

Viêm loét bao tử là hiện tượng bao tử bị thương tổn thành niêm mạc, gây nên những cơn đau, bệnh viêm loét dạ dày thường là do các loại vi khuẩn gây ra, và một số ít trường hợp là do lạm dụng thuốc quá nhiều gây nên hiện tượng viêm loét dạ dày, vậy thực hư nguyên cớ gây ra viêm loét dạ dày là gì?.

Trên thực tiễn cho thấy bệnh viêm loét dạ dày là một bệnh rất phổ thông và thường gặp ở mọi đối tượng, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân là con trẻ cũng mắc phải bệnh viêm loét dạ dày, vậy ắt hẳn căn do gây ra viêm loét dạ dày phải phức tạp hoặc nhiều như nào, cùng điểm lại những căn nguyên gây loét dạ dày có thể có:

1. Nguyên do gây ra bệnh viêm loét bao tử tá tràng

Viêm loét bao tử – tá tràng xảy ra khi có sự mất thăng bằng giữa 2 lực đối kháng tác động lên niêm mạc dạ dày – tá tràng:

– Lực xâm hại: làm phá hủy niêm mạc bao tử – tá tràng, điển hình là HCl và pepsin của dịch dạ dày.

– Lực bảo vệ: Đảm bảo sự toàn vẹn của thành bao tử – tá tràng, nhờ hàng rào nhầy và lớp tế bào niêm mạc.

Theo quan niệm này, bất cứ một tác nhân nào làm gia tăng lực tấn công hoặc giảm lực bảo vệ đều có thể gây ra bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Trong số các tác nhân gây ra viêm loét bao tử – tá tràng, việc tăng tiết axit quá mức được coi là nguyên nhân quan trọng nhất. Bệnh nhân sử dụng dài ngày các thuốc NSAID, steroid cũng có thể gặp loét bao tử – tá tràng. Các stress về tâm lý, tâm thần, rượu bia, thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ loét, tăng tỷ lệ tái phát và biến chứng của bệnh.

 

2. Các triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh lý tiêu hóa phức tạp, triệu chứng rất đa dạng, xuất hiện ngay tại dạ dày và cả ngoài dạ dày. Dưới đây là các triệu chứng điển hình nhất của bệnh.
 

  • Vùng bụng trên (thượng vị) đau, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đau từng cơn lúc đói hoặc vào ban đêm. Bệnh nhân có thể buồn nôn, đầy bụng, chậm tiêu. Khi ăn vào, cơn đau có thể dịu đi. Nếu uống thuốc chữa bao tử thì giảm đau rõ rệt. Nếu người bệnh đi đi ngoài phân đen như bã cà phê, có mùi khắm thì có thể đã bị chảy máu dạ dày.
  • Mất ngủ hoặc giấc ngủ bị đứt quãng, hay chập chờn về đêm.

3. Các biến chứng thường gặp của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

  • Khoảng 20% bệnh nhân bị loét dạ dày – tá tràng nhưng không hề có triệu chứng, mà người bệnh vào viện vì các biến chứng như: xuất huyết đường tiêu hóa, thủng dạ dày hoặc hẹp môn vị, hoặc nội soi rà soát mới phát hiện ra bệnh.
  • Chảy máu dạ dày: Bệnh nhân có triệu chứng của đau bao tử một khoảng thời gian, thường vào mùa rét bỗng nhiên thấy người choáng váng, vã mồ hôi, sau đó xuất hiện nôn ra thức ăn lẫn máu tươi, máu cục hoặc dịch nâu đen và nhiều giờ sau sẽ có phân đen sệt như hắc ín, khi cho nước vào thấy loang đỏ.
  • Thủng bao tử: Thường thủng ổ loét bao tử hoặc ổ loét hành tá tràng, bệnh nhân đau đột ngột trên rốn, đau dữ dội như dao đâm trên rốn, cúi lòm khòm không đứng thẳng lên được, nếu thăm khám sẽ thấy bụng cứng như gỗ vì bệnh nhân đau phải cứng bụng để chống lại cái đau. Đây là bệnh cấp cứu vì nếu không giải phẫu sớm sẽ đưa đến viêm phúc mạc và tử vong.
  • Hẹp môn vị: Hẹp môn vị là do loét hành tá tràng hoặc loét môn vị, lúc đầy thức ăn ở dạ dày bị ngăn trở xuống chậm, dạ dày tăng co bóp, dần dần nếu hẹp hoàn toàn thức ăn không xuống được nữa, bao tử giãn to, người bệnh gầy nhanh vì không có dinh dưỡng, nôn ra thức ăn cũ. Đây là biến chứng hay gặp ở loét hành tá tràng, hiện tại do nhiều công cụ chuẩn đoán, nhiều thuốc tốt nên thủng bao tử và hẹp môn vị đã giảm đi nhiều nếu người bệnh được phát hiện và điều trị sớm.
  • Loét dạ dày ung thư hoá: Chỉ gặp ở các ổ loét dạ dày, chưa gặp trường hợp loét ở hành tá tràng, các ổ loét bao tử lâu ngày có sự thay đổi tế bào dẫn đến ung thư hoá.

4. Các phương pháp chẩn đoán bệnh viêm loét bao tử

Ngoài khám lâm sàng, dựa vào triệu chứng người bệnh kể, bác sĩ có thể ứng dụng một số biện pháp sau để chẩn đoán bệnh bao tử.

  • Chụp X-quang chẩn đoán: Bệnh nhân nhịn ăn, được uống một cốc thuốc cản quang, sau đó chụp nhiều film để phát hiện hình ảnh thương tổn, phương pháp này đã tồn tại rất nhiều năm đến nay ít có giá trị hơn nội soi chẩn đoán.
  • Nội soi chẩn đoán: Các bác sĩ dùng một ống nội soi mềm luồn từ miệng qua thực quản xuống đến dạ dày tá tràng, qua ống nội soi nhờ có camera quan sát thầy thuốc có thể phát hiện rõ tình trạng niêm mạc dạ dày, và các thương tổn ở bao tử tá tràng, hiện tại, qua ống nội soi thầy thuốc có thể tiến hành một số kỹ thuật như nong hang vị, sinh thiết ổ loét xét nghiệm tế bào, cắt các polyp hoặc can thiệp lên đường mật. Đây là phương pháp xác thực nhất, nhanh và có thể điều trị một số bệnh.

5. Các biện pháp phòng và chữa bệnh viêm loét bao tử

Phòng bệnh đau bao tử không khó khăn, chủ yếu là chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, tránh các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu bia hoặc chế độ làm việc luôn luôn căng thẳng, cần có chế độ nghỉ ngơi, chơi thể thao tập luyện thể lực và tránh stress, với những người làm việc trí não cần có chế độ vận động phù hợp, tránh thức quá khuya.

Điều trị bệnh dạ dày phụ thuộc lớn vào việc chẩn đoán chính xác và sự phối hợp của bệnh nhân, nếu chẩn đoán đúng nhưng bệnh nhân không phối hợp đổi thay lề thói sinh hoạt không đúng hoặc không dùng thuốc đúng theo chỉ định thì điều trị không hiệu quả hoặc không như mong muốn, hơn nữa có thể dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn.

Ngoài ra nên dùng thường xuyên các phương pháp Đông y giúp tương trợ điều trị viêm loét bao tử và ngăn ngừa tiến triển thành ung bướu như sản phẩm Đông y chuyên biệt cho bệnh nhân Viêm loét dạ dày Noãn Vị Ẩm

6. Giải quyết nguyên do bệnh viêm loét dạ dày theo nguyên lý Đông y

Nguyên do gây ra bệnh viêm loét dạ dày khi các yếu tố bảo vệ dạ dày và tác nhân xâm hại dạ dày mất thăng bằng sẽ xảy ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Y khoa cổ truyền quan niệm, khí huyết trong con người phải lưu thông thì “âm dương mới thăng bằng”, chức năng các tạng phủ mới bình thường và thân thể mới khỏe mạnh. Nếu sự lưu thông huyết khí bị cản ngăn sẽ dẫn đến ứ tắc, gây đau yếu bởi “bất thông tất thống”.

Do đó, nguyên lí trị bệnh của Noãn Vị Ẩm là làm cho huyết khí được lưu thông, “thông bất thống” sẽ hết đau. Tuy vậy, muốn mạch máu tuần hoàn còn phụ thuộc vào khí, vì “khí là soái của huyết”, “khí có hành” thì “huyết mới hành”, “khí tắc thì huyết sẽ bị trệ”.

Công Ty Cổ Phần Y Dược An Duy

ĐC: Số 78, tổ 3, khu Tân Bình, Thị Trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội

Tổng đài miễn cước: 1800.6856 – Hotline: 097.168.7373

Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc toàn miền Bắc

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *