Mối quan tâm thực sự của Galton là con người

Một ngày mùa xuân năm 1907 nhà khoa học người Anh,  ông  Francis Galton, rời khỏi ngôi nhà của mình ở London và thực hiện một chuyến đi dài ngày về phía Tây, đến thành phố Plymouth. Ông Galton bơm tăng áp mini đã ở tuổi 85, nhưng vẫn rất nhiệt tình và ham khám phá, chính điều đó đã giúp ông khẳng định tên tuổi với công trình về  khoa học thống kê và di truyền học.

Và vào cái ngày  đặc biệt  đó,  ông đã đi tìm hiểu về các con vật nuôi. Điểm  đến  của Galton  là  Triển lãm Gia súc và Gia cầm được tổ chức hằng năm ở phía Tây nước Anh, một hội chợ nông thôn trong khu vực, tụ họp về đây có   cả nông dân địa phương và dân thành thị để cùng đánh giá chất lượng những con vật nuôi như: ngựa, cừu, lợn, gà. Việc một nhà  khoa học đến từ London mất cả buổi chiều  đi  xem  những  con  ngựa kéo và lợn đoạt giải nghe có vẻ kì cục nhưng Galton lại thấy việc này đem đến cho ông một cảm giác rất  thỏa  mãn.  Ông  là  người máy bơm nước sena luôn bị ám ảnh bởi hai vấn đề: một là, đánh giá các đặc tính thể  chất  và tinh thần của các  sinh  vật; hai là, thẩm  định xem  việc gây giống thành công có tác dụng như thế nào trong  việc đảm bảo  di truyền các đặc tính tốt, đồng thời loại bỏ được các  đặc tính xấu   ở các sinh vật. Và sau  cùng, cuộc triển lãm  các vật nuôi có ý nghĩa   gì ngoài việc là một cuộc trưng bày lớn về những hệ quả của việc  gây giống tốt và chưa  tốt?

Tất nhiên, mối quan tâm thực sự của Galton là con người,  thứ không phải động vật, nhưng theo suy nghĩ của ông thì ở cả người    và động vật, các nguyên lý đều giống nhau. Ông tin  rằng  rất  ít  người có được những phẩm chất cần thiết giúp xã hội phát triển hưng thịnh. Ông cống hiến phần lớn  sự nghiệp của mình để đánh  giá những phẩm chất này, để chứng minh rằng đa số những người bình thường hoàn toàn không có chúng. Tại cuộc triển lãm quốc tế năm 1884 ở Lon don, Galton đã thành lập "Phòng thí nghiệm nhân trắc học". Tại  đây, ông đã sử dụng những thiết bị tự tạo  để  kiểm   tra những người đi hội chợ trên nhiều  phương  diện,  trong  đó  kiểm tra cả "sự tinh mắt, thính tai, cảm nhận về màu sắc, sự xét   đoán bằng mắt [và] thời gian phản ứng". Các thí nghiệm khiến ông gần như không còn lòng tin vào trí thông minh của người bình thường: "Sự ngốc nghếch  máy bơm wilo và tính ương ngạnh của nhiều người, cả nam lẫn nữ, lớn tới mức không thể tin nổi." Galton tin rằng chỉ khi quyền lực và sự kiểm soát ở trong tay một số ít cá nhân đặc tuyển, thuộc dạng con nhà nòi thì  xã hội mới  có thể phát  triển  mạnh mẽ và vững chắc.

Hôm đó, khi tham quan triển lãm, Galton chứng kiến một cuộc thi ước đoán trọng lượng. Một con bò đực thiến béo tốt được  chọn  đem trưng bày, một đám đông đang xếp hàng để cá cược xem  con  bò nặng bao nhiêu (Không may, với con bò này, họ thực sự chỉ có

thể ước tính trọng lượng của nó sau khi nó đã  được "giết mổ  và  làm sạchh lông). Với sáu  xu, bạn  có thể mua một tấm vé  có dán  tem và đánh số sẵn để điền họ tên, địa chỉ và con số ước đoán của bạn. Những dự đoán chính xác nhất sẽ được nhận giải    thưởng.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *